“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm người đến từ Đà Nẵng

16:58, 28/07/2020

(Chinhphu.vn) - Trước  diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM tổ chức cuộc họp về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế cho biết, TP có 62 ca nhiễm Covid-19 (61 ca phát hiện tại TPHCM và 01 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu). Toàn bộ được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tính từ ngày 03/4/2020 đến nay, TP trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 449 người và 237 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Các quận, huyện đã rà soát, toàn địa bàn ghi nhận 4.907 trường hợp khai báo về TP.HCM từ Đà Nẵng trong tháng 7. Trong đó, 1.359 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Trong 3 ngày qua, sân bay Tân Sơn Nhất đón 112 chuyến bay từ Đà Nẵng với 18.229 hành khách. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết có 3 khách có triệu chứng về hô hấp đã được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu bệnh phẩm.

Ông Bỉnh khẳng định năng lực của ngành y tế TP hiện tại đảm bảo được 2.000 xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 mỗi ngày. Thời gian qua, TPHCM đã thực hiện 71.186 xét nghiệm và con số này có thể tăng mạnh thời gian tới khi rà soát người về từ Đà Nẵng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị các Sở - ngành, quận, huyện theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng.

Các quận, huyện chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 hiện đang có mặt trên địa bàn TPHCM để áp dụng khai báo y tế.

Thành phố đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế TP kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Sở Công Thương TP nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hoá không cần thiết.

Trên cơ sở diễn biến của dịch bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh được triển khai tại Thành phố, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần khẩn trương, chủ động của các Sở, ngành, quận, huyện.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cho rằng đây là mối nguy cơ cao. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về vấn đề có nên hạn chế loại hình hoạt động nào trong tình hình hiện nay hay không, Bí thư Thành ủy cho rằng các loại hình hoạt động không thật cần thiết thì nên giảm; các sở, ngành rà soát và đề xuất cụ thể với UBND TP. Theo đó, trong công tác truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tích cực, tự giác bảo vệ mình và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

Băng Tâm