200 ngày thi đua thực hiện nhiệm vụ kép

19:00, 30/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 30/9, TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, tiến tới đại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chính thức phát động Giải thưởng sáng tạo TPHCM lần thứ 2/2021. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Kinh tế phục hồi vượt qua đại dịch Covid-19

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết việc phát động đợt thi đua 200 ngày được tổ chức qua 3 đợt thi đua; có 1.092 công trình, dự án đăng ký thi đua với 10 nội dung. Đến nay, TP đã hoàn thành 893 công trình dự án đúng tiến độ, đạt tỉ lệ gần 82%. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", TP đã chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ, bài bản, kịp thời và hiệu quả.

Đến nay, các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của TP đạt những kết quả khả quan; kim ngạch xuất khẩu của TP ước 8 tháng đầu năm là 25,0 tỉ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ đạt 23,7 tỷ USD). Mặc dù, chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng kinh tế của TP đang có chiều hướng phục hồi và có khả năng tăng nhanh vào quý IV. Công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực, số vốn giải ngân lớn hơn gấp 2,35 lần so với cùng kỳ, tỉ lệ giải ngân cũng tăng hơn gấp 1,89 lần cùng kỳ.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng cho biết đến nay tuyến đường sắt đô thị số 1 đã hoàn thành 76% khối lượng, phấn đấu cuối năm 2021 sẽ khánh thành. Các quận, huyện đã hoàn tất hơn 98% thủ tục ban hành quyết định bồi thường đối với tuyến đường sắt đô thị số 2.

Về chỉ thị số 19 về cuộc vận động "Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước", ông Liêm cho biết đến nay có 317/322 phường, xã, thị trấn được đạt tiêu chí "sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch", giải tỏa 814/824 điểm ô nhiễm về rác thải.

Về thực hiện Chỉ thị số 23 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, từ ngày 15/12/2019 đến ngày 15/9/2020, TP có 599 công trình vi phạm trật tự xây dựng, bình quân 2,1 vụ/ngày; giảm 75% so với 9 tháng đầu năm 2019. Tình hình vi phạm trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực.

Càng khó khăn, càng phải thi đua

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TPHCM - cho rằng phong trào thi đua 200 ngày được diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đưa ra nhiều thách thức cho TP. 

Từ những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những bài học kinh nghiệm, đó là càng khó khăn, càng phải tin vào sức sáng tạo của hệ thống chính trị, cấp ủy, cán bộ công chức ở các cấp; Định hướng đúng thì người dân sẽ nhiệt tình tham gia, lực lượng công nhân, nông dân trí thức sẽ ủng hộ TP; Phải xuống cơ sở, có kế hoạch kiểm tra, sơ kết. Ngoài ra, truyền thông phải tích cực đeo bám.

Trong thời gian tới, ông Nhân cho rằng TPHCM phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19. Trong đó, 5 phường, xã chưa đạt chỉ tiêu "sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch" đến cuối năm phấn đấu được công nhận, xóa 10 điểm đen còn tồn đọng về rác.

Ông Nhân yêu cầu TP phải duy trì kiểm soát, vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị số 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP; Chuẩn bị thực hiện 3 đề án (đề án chuyển một số huyện thành quận trong vòng 10 năm tới, đề án thành lập trung tâm hợp tác kinh tế du lịch văn hóa TPHCM tại TP Saint Petersburg (Nga), đề án phát triển Trung tâm Tài chính của Quốc gia tại TP HCM) trong 51 đề án báo cáo đại hội; Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; Chuẩn bị Tết văn hóa; Chăm lo cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các cơ quan có liên quan chuẩn bị tích cực để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI...

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã phát động Giải thưởng sáng tạo TPHCM lần thứ 2 - năm 2021.

Ông Phong cho biết đây là giải thưởng cao quý của TP được xét tặng hai năm một lần gồm 70 giải thưởng với 7 lĩnh vực: phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, quản lý nhà nước, truyền thông, văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp sáng tạo.

Lễ công bố và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu, tác phẩm được tổ chức nhân kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Băng Tâm