3 thách thức để TPHCM trở thành trung tâm tài chính

17:08, 08/10/2019

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo “Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2019 - HEF 2019”, TS. Vũ Thành Tự Anh, cho rằng, để trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, trước mắt, TPHCM phải giải quyết được 3 thách thức.

Ảnh: VGP/Lê Anh

“Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2019 - HEF 2019”, diễn ra vào ngày 18/10 tới với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” do Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM phối hợp với Sở Ngoại vụ, Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM và Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức.

Dự kiến, diễn đàn có sự tham dự của hơn hơn 800 đại biểu, gồm: Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB...), các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đạo các Trung tâm Tài chính trên thế giới, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, diễn đàn nhằm tập hợp các chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để thảo luận, trao đổi các mô hình tăng trưởng và phát triển theo xu hướng đô thị sáng tạo trên thế giới; trên cơ sở đó đề xuất các kế hoạch, chiến lược phát triển TPHCM nhanh, bền vững.

Diễn đàn cũng nhằm giới thiệu và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia thực hiện chủ trương của Thành phố về xây dựng khu vực phía đông Thành phố theo định hướng phát triển đô thị sáng tạo.

Theo đó, 4 chủ đề chính sẽ được các địa biểu thảo luận: TPHCM hướng tới trung tâm tài chính khu vực và quốc tế - hiện trạng, mục tiêu và lộ trình thực hiện; Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số trung tâm tài chính quốc tế; Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một trung tâm tài chính quốc tế; Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền thành phố để xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Đại học Fulbright Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng, để TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, trước mắt, Thành phố phải giải quyết được 3 thách thức: Thứ nhất,  trước khi trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, TPHCM phải là trung tâm tài chính quốc gia thực thụ. Do đó, TPHCM phải có được sự hỗ trợ từ các chính sách quốc gia, giúp tạo cơ chế thuận lợi cho thành phố phát triển một cách đồng bộ về hạ tầng, dịch vụ.

Thứ hai, chính TPHCM cần thay đổi cách tư duy, tầm nhìn, chiến lược hiện nay và biến TPHCM trở thành trung tâm phát triển về dịch vụ, trong đó nhấn mạnh về dịch vụ tài chính; phát triển trung tâm tài chính như: hạ tầng giao thông, hạ tầng cơ sở, hạ tầng tài chính, nguồn lực con người, về thể chế, môi trường, các chính sách, để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư.

Và cuối cùng là thách thức về cạnh tranh quốc tế, bởi hiện nay, không chỉ TPHCM, nhiều Thành phố của các quốc gia khác với chính sách đột phá, đang vươn mình hướng tới là trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

TPHCM là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính, cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước. Khát vọng của Thành phố không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước, mà còn thu hẹp và tiến tới bắt kịp các thành phố thành công trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á nói chung.

Lê Anh