328 đại biểu SSEAYP lên tàu Nippon Maru tiếp tục hành trình

08:00, 14/11/2019

(Chinhphu.vn) - Hơn 700 đoàn viên thanh niên thành phố cùng gia đình nuôi các đại biểu đã có mặt tại cảng Tân Cảng Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè để tiễn 328 đại biểu của 11 nước Đông Nam Á và Nhật Bản lên tàu Nippon Maru tiếp tục chuyến hành trình.

Các đại biểu trước khi lên tàu, tiếp tục hành trình. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong những ngày tập làm “công dân” ở Thành phố mang tên Bác, các đại biểu đã có nhiều ký ức đẹp bên các gia đình nuôi. Tại lễ tiễn Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2019 đã xuất hiện những nụ cười, giọt nước mắt của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia. Các đại biểu liên tục nói lời cảm ơn đến đất nước, con người Việt Nam, nhiều đại biểu cho biết những ngày sống tại TPHCM là những ngày tuyệt vời nhất trên chuyến hành trình mà họ tham gia.  

Tại lễ tiễn tàu, đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM nói rất vui mừng khi được đón tiếp chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 46 năm 2019 đến thành phố trong những ngày qua. Đồng chí cho biết đây là lần thứ 17 TPHCM vinh dự là địa phương đón tiếp trong hành trình 24 năm Việt Nam tham gia chương tình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM nhấn mạnh, trong suốt 46 năm qua, chương tình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đã giúp chúng ta khám phá nhiều hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những nét văn hóa khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc, đặc biệt là đưa các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản xích lại gần nhau hơn. Đồng thời chia sẻ các giá trị chung của toàn nhân loại và các mục tiêu phát triển toàn cầu, đúng như tôn chỉ của chương trình. Chương trình đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc, tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân và thanh niên các quốc gia tham gia chương trình.

Giây phút chia tay giữa các bạn trẻ tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản và gia đình nuôi rất bịn rịn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Tổ chức thành công chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2019 tại Việt Nam không chỉ đơn thuần góp phần vào thành công chung của chương trình mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Asean năm 2020, năm bản lề trong triển khai kế hoạch hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng Asean đến năm 2025, gắn liền với kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức gia nhập Asean và rộng hơn là đóng góp cho một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và phát triển phồn vinh ”, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương khẳng định.

Đại biểu Fujimori Tomohiro đến từ Nhật Bản chia sẻ: “Tôi cảm ơn bố mẹ nuôi, cảm ơn các bạn rất nhiều. Chúng tôi sẽ nhớ những món ăn, kỷ niệm mà chúng tôi có được khi gắn bó cùng đất nước và con người Việt Nam”.

Theo lộ trình, con tàu Nippon Maru sẽ đưa 328 đại biểu tiếp tục chuyến hành trình để đến những quốc gia khác.

Nguyễn Kim