4 chuyến bay tình nghĩa đưa bà con Quảng Ngãi về quê

00:00, 17/10/2021

(Chinhphu.vn) – Từ cuối tháng 9/2021 và tuần qua, đã có 4 chuyến bay đặc biệt mang theo nhiều cảm xúc do Vietjet thực hiện dưới sự tài trợ của doanh nhân Đỗ Xuân Quang đưa những người lao động nghèo, phụ nữ mang bầu, trẻ em về Quảng Ngãi.

Hãng hàng không Vietjet đã xây dựng quy trình, phương án phục vụ riêng, đặc biệt là chăm sóc y tế, phòng chống dịch cho những chuyến bay đặc biệt này. Ảnh: Báo Thanh niên.

 

 

Là doanh nhân quê Quãng Ngãi sống và làm việc tại TPHCM, trong suốt những tháng qua, ông Đỗ Xuân Quang, Phó Tổng Giám đốc Vietjet thấu hiểu nhưng khó khăn mà những người lao động nghèo đang sinh sống và làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía nam phải đối mặt do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Đỗ Xuân Quang, ban đầu ông dự kiến tổ chức 2 chuyến bay, trong đó một chuyến dành cho phụ nữ mang thai, trẻ em và chuyến tiếp theo dành cho người già, trẻ em. Tuy nhiên qua thống kê, số lượng bà con quê Quảng Ngãi ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... lên đến 40.000 người.

“Nguyện vọng về quê của bà con quá lớn, chưa kể đến rất nhiều người vô tình bị kẹt lại ở TPHCM khi vào thăm con, chăm cháu, khám bệnh nên tôi quyết định tăng gấp đôi số chuyến dự kiến ban đầu, từ 2 chuyến thành 4 chuyến”, ông Đỗ Xuân Quang chia sẻ. 

Chuyến bay đầu tiên được xuất phát từ Sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 25/9 đưa 148 phụ nữ mang thai dưới 32 tuần và trẻ em dưới 24 tháng về quê Quảng Ngãi. Hãng hàng không Vietjet đã xây dựng quy trình, phương án phục vụ riêng, đặc biệt là chăm sóc y tế, phòng chống dịch cho những chuyến bay đặc biệt này.

Ngay trong ngày 16/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh đã gửi thư cảm ơn đến ông Đỗ Xuân Quang vì nghĩa cử ý nghĩa trên. Ảnh: VGP/Lê Nguyễn.

Tiếp đến, ngày 16/10 vùa qua, liên tiếp 3 chuyến bay do Vietjet thực hiện đã đưa 690 hành khách là những người quê ở Quảng Ngãi là người già, tàn tật, người khám chữa bệnh, học sinh về quê, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, trẻ em dưới 5 tuổi… có hoàn cảnh khó khăn về quê Quảng Ngãi.

Cụ thể, chuyến bay trưa 16/10 có khoảng 230 người dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, Sơn Hà, Lý Sơn và TP. Quảng Ngãi đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Chu Lai và được đưa về TP. Quảng Ngãi bằng ô tô. Chiền cùng ngày, 2 chuyến bay khác đón 460 người dân gồm phụ nữ mang thai và trẻ em được chia nhóm 20 người lần lượt xuống tàu bay, lên xe buýt.

Tất cả bà con về quê đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi máy bay khởi hành. Bà con được hỗ trợ hoàn toàn chi phí đưa đón bằng máy bay, chi phí cách ly y tế tại Quảng Ngãi.

Ông Đỗ Xuân Quang cho biết, “Với tinh thần tương thân tương ái và góp sức vì cộng đồng, tôi tài trợ thực hiện các chuyến bay đặc biệt này với mong muốn chia sớt những khó khăn cùng bà con và mong rằng bà con sớm vượt qua giai đoạn này để ổn định cuộc sống”.

Ngay trong ngày 16/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh đã gửi thư cảm ơn đến ông Đỗ Xuân Quang vì nghĩa cử ý nghĩa trên.

Cũng trong ngày 16/10, tại bến xe Miền Đông (TP.HCM), khoảng 500 người dân Quảng Ngãi đang sinh sống, học tập và lao động tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai cũng đã lên đường về lại quê nhà trên những chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang.

Lê Nguyễn