400 đơn vị tham gia VIETWATER 2019 TPHCM

15:00, 08/10/2019

(Chinhphu.vn) - Triển lãm Quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM, từ 6-8/11, thu hút hơn 400 đơn vị đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại diện Ban tổ chức VIETWATER 2019 trao đổi với báo chí, truyền thông. Ảnh: VGP/Thu Lê.

Dự kiến đến năm 2050 dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu nước toàn cầu có thể tăng 30% so với hiện nay. Theo Uỷ ban nước Liên Hợp Quốc (UN-Water), hiện nay có khoảng 1,9 tỷ người sống trong các khu vực khan hiếm nước và hơn 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn.

Việt Nam là một trong những nước hứng chịu tác động của thiên tai lớn nhất khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, gây thiệt hại hằng năm khoảng 1,5% GDP, sẽ tăng lên tới 7% GDP trong năm 2100.

Trong những năm gần đây, ngành nước Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện với 70% hệ thống cấp nước đô thị bảo đảm cấp nước 24/24, chất lượng dịch vụ và chất lượng nước đã được cải thiện với tổng công suất thiết kế đạt 9,3 triệu m3/ngày đêm. Tuy nhiên, tại những đô thị đông dân như Hà Nội và TPHCM, việc cung cấp nước ổn định, duy trì đủ áp lực, đủ lưu lượng và bảo đảm chất lượng nước theo quy chuẩn quy định vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi có những cải tiến vượt bậc về khoa học công nghệ và hệ thống xử lý.

Xuất phát từ yêu cầu đó, Triển lãm VIETWATER được tổ chức thường niên là cầu nối tiềm năng giúp kết nối thị trường, quảng bá và truyền thông rộng rãi các công nghệ hiện đại trong ngành nước; đồng thời, đem lại nhiều giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp, chuyên gia và các nhà quản lý trong giải quyết các vấn đề cấp thoát nước và xử lý nước thải đô thị.

Tiếp nối thành công của VIETWATER 2019 được tổ chức tại Hà Nội tháng 7 vừa qua, Triển lãm sẽ được tổ chức tại TPHCM từ 6-8/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với tổng diện tích hơn 10.000 m2, thu hút hơn 400 đơn vị đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự kiện lần này quy tụ những thương hiệu uy tín trong ngành như: TURUMI PUMP, Toshiba, Kurita, EMEC, SEIKA CORP, HCP PUMP, TURBOWIN, NAMWONTURBOONE, TOHIN, VINA WORLD LINK, BALEM, ARK, Đại Đồng Tiến Phát, HAUS, Sơn Hà…

VIETWATER 2019 TPHCM được tổ chức đồng thời với triển lãm về Công nghệ xử lý chất thải và môi trường - Waste & Environment Technology Vietnam 2019 (WETV). Với mục tiêu hướng tới hành trình xanh hóa đô thị và công nghiệp tại Việt Nam, triển lãm sẽ giới thiệu đến khách tham quan những công nghệ và thiết bị ứng dụng trong ngành xử lý chất thải và nước thải như công nghệ khí hóa, các phương pháp xử lý sinh học – cơ học – nhiệt cơ, công nghệ tái chế và phục hồi hiệu quả…

Hội thảo quốc tế ngành nước là một trong những sự kiện không thể thiếu tại VIETWATER. Lần này, Hội thảo trở lại với chủ đề mang tính thời sự: “Ngập úng đô thị - Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo được chủ trì bởi Hiệp hội Cấp Thoát nước Việt Nam, cùng sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng, diễn ra vào 8h30 ngày 7/11 tại SECC.

Nội dung hội thảo xoay quanh vấn đề được xã hội quan tâm nhất hiện nay, đó là thực trạng thoát nước và ngập úng tại các đô thị lớn tại Việt Nam, điển hình là TPHCM.

Ngoài ra, Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam cũng sẽ tổ chức hội thảo chủ đề: “Quản ký chất thải rắn sinh hoạt đô thị và công nghiệp - Thực trạng và giải pháp”, diễn ra vào lúc 13h30 ngày 6/11tại SECC.

Theo ông Nguyễn Hồng Tiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Triển lãm sẽ là sự kiện không thể bỏ lỡ để doanh nghiệp được tiếp cận với các công nghệ và hệ thống xử lý nước hàng đầu trên thế giới. Cùng với đó, đây sẽ là một kênh giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, bảo tồn chất lượng nguồn nước cho Việt Nam, khu vực Đông Dương và nhiều quốc gia khác - những nơi đang gánh chịu những hậu quả từ biến đổi khí hậu trong những hoạt động nông nghiệp và công nghiệp của con người.

VIETWATER được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thương mại ngành nước duy nhất, được chủ trì bởi Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) và hỗ trợ bởi Bộ Xây Dựng Việt Nam.

Năm 2019, sự kiện VIETWATER 2019 được tổ chức ở 2 thành phố Hà Nội và TPHCM, đánh dấu chặng đường 11 năm đồng hành cùng ngành nước Việt Nam.

Thu Lê