500 công an đi phát tờ rơi tuyên truyền về tín dụng đen

10:11, 08/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 8/5, 500 chiến sĩ công an thuộc các đơn vị trực thuộc Công an TPHCM đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống tội phạm liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn 24 quận, huyện.

Các chiến sĩ Công an TPHCM phát tờ rơi đến tay người dân. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo đó, Công an TPHCM đã phát hơn 5.000 tờ rơi tuyên truyền về biện pháp phòng, chống tín dụng đen cho người dân trên địa bàn Thành phố. Địa điểm mà các chiến sĩ công an hướng đến là nhà ga, bến xe, khu dân cư, khu công nghiệp… để giúp người dân có thêm kiến thức nhằm phòng tránh những thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Tờ rơi tuyên truyền gồm 2 nội dung chính: Thủ đoạn cho vay nặng lãi và thủ đoạn tội phạm lừa đảo, giới thiệu sơ lược về các đối tượng cho vay nặng lãi, các hình thức các đối tượng sử dụng như Face Book, Zalo và những hệ lụy phát sinh từ tín dụng đen cùng biện pháp phòng ngừa để người dân nâng cao nhận thức về loại hình phức tạp này. Tờ rơi cũng nêu rõ về các thủ đoạn tội phạm lừa đảo như thông qua điện thoại, mạng xã hội, giả dạng nhân viên bán hàng, các cơ quan nhà nước…

Ngoài hoạt động phát tờ rơi, các chiến sĩ công an còn ra quân xử lý các điểm đen, xóa các loại hình quảng cáo dán trên cột điện, bờ tường tại nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố. 

Thượng úy Đặng Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Công an TPHCM cho biết, ngoài việc phát tờ rơi tại các địa điểm nóng, chúng tôi còn phối hợp với các đội nghiệp vụ để phục vụ công tác điều tra tội phạm liên quan đến tín dụng đen.

Theo Thượng úy Thắng, hiện nay xuất hiện nhiều đối tượng phát name card, tờ rơi nhỏ gọn để lừa đảo người dân nên việc ra quân đồng loạt để xử lý các điểm đen là hoạt động thiết thực, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Ngoài phát tờ rơi, các chiến sĩ công an còn dọn các tờ quảng cáo về tín dụng đen tại các trụ điện, bờ tường trên nhiều tuyến đường. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Nhận tờ rơi từ tay các chiến sĩ công an, cô Bùi Thị Dung (ngụ Quận 5) vui mừng chia sẻ: “Giờ tín dụng đen nhiều lắm, mở điện thoại là thấy quảng cáo mời gọi nhưng dân chúng tôi chưa có kiến thức nên nhiều lúc cũng bị lừa. Nay các anh công an tuyên truyền trực tiếp thế này là chúng tôi yên tâm rồi”.

Hai bạn Hoàng Diệp và Hoàng Sơn (học sinh lớp 12) cũng rất vui khi nhận được tờ rơi tuyên truyền. “Có tờ rơi này, chúng em sẽ có thêm hiểu biết để phòng tránh, không sợ bị các đối tượng xấu lợi dụng”, Hoàng Diệp nói.

Hoạt động phát tờ rơi do Đoàn Thanh niên Công an TPHCM phối hợp với các quận, huyện đoàn và lực lượng tại địa phương tổ chức. Đây là hoạt động tình nguyện cao điểm của tuổi trẻ Công an TPHCM nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Nguyễn Kim