58 cán bộ liên quan đến sai phạm chuyển đổi đất nông nghiệp ở Hóc Môn

14:05, 27/11/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/11, Thanh tra TPHCM tổ chức họp báo, khẳng định việc UBND huyện Hóc Môn giải quyết cho 1.386 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Sai phạm chuyển đổi 1.386 hồ sơ từ đất nông nghiệp thành đất ở

Theo Thanh tra TPHCM, kết quả kiểm tra, rà soát, số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7 năm 2016 (đối với các hồ sơ có diện tích lớn hơn 500 m2) là 1.386 hồ sơ, được chia thành 7 nhóm hồ sơ theo pháp lý quy hoạch sử dụng đất, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Có chức năng quy hoạch theo Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/2000: đất nhóm nhà ở hiện hữu; đất ở hiện hữu; đất nhóm nhà ở hiện hữu ổn định; đất ở hiện hữu cải tạo; đất ở hiện hữu cải tạo xen cài dân cư mới; đất nhóm ở hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới; đất ở hiện hữu chỉnh trang; có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu trên 3,5 m. Có 245 trường hợp.

Nhóm 2: Có chức năng quy hoạch theo Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/5000: đất dân cư nông thôn hiện hữu; đất dân cư mật độ cao; đất dân cư nông thôn tập trung; có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu trên 3,5 m. Có 97 trường hợp.

Nhóm 3: Có chức năng quy hoạch theo Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/2000: Đất nhóm nhà ở hiện hữu; đất ở hiện hữu; đất nhóm nhà ở hiện hữu ổn định; đất ở hiện hữu cải tạo; đất ở hiện hữu cải tạo xen cài dân cư mới; đất nhóm ở hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới; đất ở hiện hữu chỉnh trang; có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu nhỏ hơn 3,5 m. Có 83 trường hợp.

Nhóm 4: Có chức năng quy hoạch theo Đồ án Quy hoạch tỷ lệ 1/5000: Đất dân cư nông thôn hiện hữu; đất dân cư nông thôn mật độ cao; đất dân cư nông thôn tập trung; có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu nhỏ hơn 3,5 m. Có 37 trường hợp.

Nhóm 5: Có chức năng quy hoạch theo Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/2000 (không thuộc nhóm 1) và Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/5000 (không thuộc nhóm 2): có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu trên 3,5 m. Có 485 trường hợp.

Nhóm 6: Có chức năng quy hoạch theo Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/2000 (không thuộc nhóm 1) và Đồ án Quy hoạch tỉ lệ 1/5000 (không thuộc nhóm 2): có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu nhỏ hơn 3,5 m. Có 323 trường hợp.

Nhóm 7: Có quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/10000. Có 116 trường hợp.

Trong tất cả 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thuộc 7 nhóm hồ sơ nêu trên, có 527 trường hợp đã tách thửa và chuyển nhượng thành 1.086 trường hợp, có 64 trường hợp tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng, có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng và hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.

Về việc cấp phép xây dựng công trình, trong số 1.386 trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Trong số các trường hợp này, có 205/515 trường hợp đã được cấp phép xây dựng, hiện trạng có 21 nhà xưởng (có 10 trường hợp có diện tích từ 1.000 m2 đến 1.628 m2, số trường hợp còn lại từ 500 m2 trở lên); 3 trường hợp Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng.

Trên cơ sở kết quả rà soát, phân nhóm hồ sơ và kết quả tổng hợp của Thanh tra Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kết luận: Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn giải quyết cho 1.386 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật đất đai; các cán bộ, công chức thuộc Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn đã tham mưu đề xuất và giải quyết không đúng quy định về thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục; có nhiều trường hợp không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không đảm bảo sự phù hợp quy hoạch, có trường hợp chỉ căn cứ vào quy hoạch chung, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

58 cán bộ liên quan

Đại diện huyện Hóc Môn tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch huyện cho biết: Theo kết luận của Thanh tra Thành phố và kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố, hầu hết 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở đều sai phạm. Huyện sẽ rà soát lại tất cả những trường hợp này, có thể có trường hợp phù hợp quy hoạch. Với những trường hợp không phù hợp quy hoạch, huyện Hóc Môn sẽ có tổng hợp báo cáo Thành phố, trong đó có đề xuất phương án xử lý thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND Thành phố quyết định.

“Huyện đã tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm này.  Hiện nay, UBND huyện đang phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục kiểm điểm sai phạm, rút kinh nghiệm chung về việc này”, ông Tuyên cho biết.

Ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra Thành phố cho biết đã có 58 cán bộ bị kiểm điểm trong đợt 1, trong đó có 15 cán bộ liên quan đến tất cả sai phạm của 1.386 hồ sơ sẽ tiếp tục kiểm điểm, làm rõ thêm các sai phạm để xử lý.

Trước đó, thời điểm năm 2015, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, ông Nguyễn Cư phát hiện tình trạng vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa tại huyện này và yêu cầu xử lý. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Thanh tra TPHCM đã vào cuộc và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Đến tháng 11/2016, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tuấn Tài - nguyên Chủ tịch UBND huyện, cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Hà Ngọc Hùng - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện, kỷ luật khiển trách đối với ông Lý Hiếu Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Hà Minh Dương - nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện.

Băng Tâm