6 tháng đầu năm, TPHCM xuất sang EU 2,3 tỷ USD

16:17, 30/06/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thông tin trên tại Hội nghị “hỗ trợ DN xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA” diễn ra ngày 30/6 tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/lê Anh

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM xác định thị trường châu Âu là thị trường lớn cho các doanh nghiệp TP. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số các thị trường khó tính, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, cũng như nhiều yếu tố khác để vượt qua được những quy định do châu Âu đặt ra.

Nhằm giúp doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội mở ra từ EVFTA, TPHCM đã tổ chức nhiều chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp, như: Hướng dẫn các doanh nghiệp quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế; tổ chức các chương trình đào tạo cho về thương hiệu hàng hóa…

Với những nỗ lực trên, doanh nghiệp TPHCM bước đầu xây dựng và thâm nhập, tạo uy tín, thương hiệu tại thị trường châu Âu. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM sang EU đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 5,4%. Trong 6 tháng 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này cũng đạt 2,3 tỷ USD, riêng nhóm nông lâm thủy sản hơn 300 triệu USD.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của doanh nghiệp TPHCM. Mặc dù vậy, nhìn về tổng thể, vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của 20 nghìn doanh nghiệp xuất khẩu và các sản phẩm chủ lực xuất khẩu trên địa bàn.

Chính vì vậy, EVFTA được kỳ vọng là động lực, cơ hội xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do thành phố có tới khoảng trên 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên yếu về kỹ năng quản trị, hơn nữa điều kiện an toàn thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng được phía châu Âu đặt ra.

Để giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội xuất khẩu nông lâm, thủy sản, TPHCM sẽ tập trung tuyên truyền, chú trọng các điểm yếu mà doanh nghiệp cần khắc phục; hướng dẫn các nội dung cam kết, các quy định nêu trong hiệp định để doanh nghiệp có thể khai thác và hưởng lợi.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường các biện pháp đảm bảo sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, mang lại những lợi ích cho TPHCM tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

TPHCM cũng sẽ nghiên cứu, ban hành đề án phát triển xuất khẩu đến năm 2025, định hướng năm 2030 để cơ cấu lại ngành hàng xuất khẩu theo hướng chuyển sang xuất khẩu sản phẩm tinh chế, có hàm lượng khoa học – công nghệ, giá trị gia tăng cao.

Lê Anh