80% trường tiểu học chọn bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo”

18:01, 24/06/2020

(Chinhphu) - Khoảng 80% các trường tiểu học ở TPHCM chọn bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo”. Đây là một trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) mới, áp dụng cho học sinh lớp 1 năm học 2020-2021.

Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM không tác động đến quy trình lựa chọn SGK của các trường. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Sáng 24/6, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Sở GD&ĐT TP đã tổ chức họp báo về kết quả lựa chọn sách giáo khoa mới năm học 2020-2021.

Tại đây, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP cho biết, công tác triển khai lựa chọn SGK lớp 1 chuẩn bị cho năm học 2020 – 2021 tại TPHCM được thực hiện công khai, minh bạch, theo đúng các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND TP.

Có 5 bộ sách cho các trường lựa chọn gồm: Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cánh diều.

Trong đó, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được lựa nhiều nhất, khoảng 80%. Đây là bộ sách lần đầu tiên và duy nhất có sự tham gia của các tác giả miền Nam (cụ thể là TPHCM). Có thể nhận thấy bộ sách có đặc trưng riêng với sự xuất hiện của phương ngữ, dữ liệu mang tính đặc trưng vùng miền.

Ví dụ, sách Tiếng Việt lớp 1 có thể dùng từ “ba má” thay cho “bố mẹ”, dùng từ “ghe thuyền”… Các phương ngữ này gần gũi với lứa tuổi học sinh tiểu học khu vực này. Khi giáo viên tham gia lựa chọn SGK, việc lựa chọn sách gần gũi với địa phương là hoàn toàn dễ hiểu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố cho biết, bộ sách này được các thầy cô giáo, những người đang trực tiếp đứng lớp, tham gia trong quá trình đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra - đánh giá của TP nên những chủ trương, biện pháp đổi mới cũng được thể hiện nhiều và sát hợp với giáo viên TP.

Ông Hiếu khẳng định, Sở không có bất cứ chỉ đạo ngầm, không tác động đến quy trình lựa chọn sách của các trường trên địa bàn.

Hiện nay, theo Thông tư 01 của Bộ GD&ĐT thì các trường được chủ động chọn bộ sách, thậm chí được chọn sách theo tùy môn học… Với các trường chọn sách theo bộ môn, phụ huynh có thể sẽ gặp khó khăn khi gom mua đúng, đủ bộ sách nơi trường con mình theo học. Về vấn đề này, ông Hiếu cho biết, phụ huynh có thể đăng ký mua sách với nhà trường, trên cơ sở đó, nhà xuất bản sẽ phân phối sách về trường, như vậy cũng tránh được sách giả, và đầu cơ sách. Hiện tại, cả 5 bộ SGK mới chưa phát hành ra thị trường.

Giá thành của 5 bộ sách mới khoảng 300 ngàn đồng, cao gấp 3 lần bộ SGK hiện hành.

Được biết, giá thành của 5 bộ sách mới dao động khoảng 300 ngàn đồng, cao gấp 3 lần bộ SGK hiện hành. Ông Hiếu cho rằng, từ trước đến nay hệ thống giáo dục phổ thông đang dùng SGK do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành theo nhiệm vụ chính trị nên sách SGK đến tay các em học sinh đã được trợ giá. Việc đưa vào 5 bộ SGK mới là một hình thức xã hội hóa, chống độc quyền trong phát hành SGK, sách không còn được trợ giá nên giá thành cao hơn bộ SGK hiện hành.

Theo ông Hiếu, TPHCM sẽ dùng ngân sách đầu tư kho SGK dùng chung, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể đăng ký mượn theo bộ môn hoặc thậm chí mượn cả bộ SGK.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là bộ SGK mới được thiết kế cho chương trình dạy và học bán trú. Trên địa bàn TPHCM còn nhiều quận, huyện tỉ lệ học bán trú chỉ trên 20% nên sẽ có nhiều thiệt thòi cho học sinh. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu thì giải pháp khắc phục có thể tận dụng ngày thứ 7 trong tuần để tổ chức các hoạt động trải nghiệm chung cho các em. Tuy nhiên, tinh thần của Sở là các trường phải ưu tiên cho học sinh lớp 1 được học bán trú để các em tiếp cận trọn vẹn nhất chương trình giáo dục phổ thông mới.

Băng Tâm