Ấm lòng với những suất ăn miễn phí trong mùa dịch

15:00, 02/04/2020

(Chinhphu.vn) - Những phần cơm, hộp sữa, bánh mì hay các vật dụng như khẩu trang, nước rửa tay… là những món quà mà nhiều cửa hàng trên địa bàn TPHCM dành tặng cho những người vô gia cư, người bán vé số dạo đang gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Những người vô gia cư, bán vé số nhận cơm miễn phí tại quán chay trên đường Ngô Quyền (Quận 10). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Nếu khó khăn hãy lấy 1 phần. Nếu ổn, xin bạn nhường lại” là những lời nhắn xuất hiện nhiều tại các cửa hàng, địa điểm phát đồ ăn từ thiện tại TPHCM trong những ngày vừa qua.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến những người bán vé số, xe ôm… rơi vào tình cảnh cơ cực vì thất nghiệp, không đủ tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày. Thấu hiểu được điều đó, nhiều nhóm bạn trẻ, cửa hàng trên địa bàn Thành phố đã chủ động quyên góp, lập ra những chương trình phát đồ ăn miễn phí, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đó là những suất cơm, phần bánh mì, trứng, sữa, nước suối… được các bạn trẻ gói gém cẩn thận mang tặng những người khó khăn. Tất cả những phần quà, suất ăn đều phục vụ miễn phí, người nào đến trước được lấy trước, người nào đến sau nhận sau, không chen lấn, xô đẩy.

Và do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các chủ cửa hàng, tình nguyện viên phát đồ ăn cũng tuân thủ theo các quy định, khuyến cáo mà Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra. Đa phần người dân khi đến xin đồ ăn đều mang khẩu trang, các cửa hàng cũng không quên trang bị dung dịch sát khuẩn và nhắc nhở người dân đứng giãn cách 2m để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hành động đẹp san sẻ tình thương trong mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Anh Nguyễn Minh Nhật (Quận 10) cùng các thành viên trong gia đình cho biết đã mở cửa hàng chay miễn phí từ ngày hôm qua (1/4) để giúp những người bán vé số thất nghiệp, người bị ảnh hưởng trong mùa Covid-19. Theo kế hoạch, trung bình 1 ngày, cửa hàng phát khoảng 1.000 suất cơm miễn phí, dự kiến kéo dài đến hết ngày 15/4.

Trước khi đến nhận cơm, người dân sẽ được phát khẩu trang và sử dụng nước rửa tay để đảm bảo an toàn. Toàn bộ đồ ăn do gia đình anh Nhật tự chuẩn bị, sơ chế và đóng gói, rất nhiều người dân, sau khi biết được thông tin về chương trình cũng mang gạo, mì tôm, sữa… đến để quyên góp cho cửa hàng.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương (Quận 10) cho biết, cửa hàng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, một ngày sẽ có các khung giờ phát cơm và các suất quà khác nhau để tránh tụ tập đông người và hạn chế lây nhiễm bệnh.

CLB Thiện Nguyện Khai Tâm tặng quà cho những người khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cầm trên tay suất cơm nóng hổi, chú Nguyễn Văn Tuấn không giấu nổi sự vui mừng, chú Tuấn là người vô gia cư, chuyên đi gom nhặt ve chai để kiếm tiền. “Ngày trước còn kiếm được 1 ngày vài trăm chứ lúc có dịch đến giờ chỉ được ngày mấy chục, không đủ sống. Giờ ai giúp được phần ăn nào đế sống qua ngày thì mừng lắm”, chú Tuấn chia sẻ.

Không chỉ có cửa hàng của anh Nhật, còn rất nhiều địa điểm phát cơm, lương thực, thực phẩm (mì tôm, trứng, sữa, bánh mì, nước uống…) để hỗ trợ những đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Với thông điệp hãy san sẻ khi còn có thể, CLB Thiện Nguyện Khai Tâm đã triển khai chương trình “Hành động đẹp mùa Covid-19” nhằm san sẻ cùng các mảnh đời khó khăn. Theo đó, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, CLB đã chủ động đến tận nhà trao quà cho bà con nghèo bán vé số dạo tại TPHCM và hai tỉnh Long An và Bình Phước.

Những ngày này, ở TPHCM, xuất hiện nhiều điểm cung cấp đồ ăn miễn phí cho người nghèo, người vô gia cư… với những lời nhắn kiểu như: “Nếu khó khăn, mời nhận một phần quà”. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Những hành động đẹp, những món quà tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa đã phần nào làm ấm lòng những người khó khăn trong xã hội. Hy vọng sẽ có thêm nhiều điểm phát đồ miễn phí để chung tay giúp những người nghèo, không nơi nương tựa sớm vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Nguyễn Kim