AmCham Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập

11:00, 23/09/2014

(HCM CityWeb) – Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập AmCham Việt Nam.  Ảnh: AmCham Việt Nam
 
Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Claire Pierangelo; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Rena Bitter; đại diện UBND các tỉnh - thành, sở - ban - ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiệp hội ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cùng đại diện doanh nghiệp hội viên AmCham.
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được trao cho tổ chức AmCham và cá nhân ông Herb Cochran, Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý dành cho AmCham và ông Herb Cochran cho những nỗ lực và cố gắng trong 20 năm qua kể từ khi AmCham chính thức thành lập tại TPHCM từ tháng 3-1994. Sự phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ được đánh dấu theo chuỗi dài các cột mốc ý nghĩa, từ giai đoạn “bình thường hóa”, “Hiệp định thương mại song phương”, gia nhập WTO, và gần đây nhất là “Quan hệ Đối tác Toàn diện”.
Ông Herb Cochran chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, chúng tôi rất tự hào với những thành tựu đạt được cùng với sự hợp tác cùng bạn bè và các đối tác tại Việt Nam. Thương mại song phương Việt – Mỹ trước khi Hiệp định Thương mại Song phương có hiệu lực vào năm 2001 đạt 1.5 tỷ đô la Mỹ, và theo ước tính kỳ vọng sẽ đạt 35 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014. Đặc biệt hơn, Việt Nam hiện nay đang đạt được vị trí một trong ba quốc gia dẫn đầu khu vực ASEAN về xuất khẩu sang thị trường Mỹ chỉ sau 7 năm gia nhập WTO”.  
Được thành lập ngay khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ năm 1994, sứ mệnh xuyên suốt của AmCham là xúc tiến và phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ. AmCham còn đóng vai trò diễn đàn thảo luận thương mại và tìm kiếm cơ hội kinh doanh của doanh nhân Mỹ tại Việt Nam. Song song đó, AmCham duy trì và phát triển quan hệ với các tổ chức Việt Nam và các hiệp hội tại Mỹ cũng như các tổ chức thương mại khác có cùng mối quan tâm về phát triển kinh tế và đầu tư kinh doanh.
Ngoài xúc tiến và phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ, AmCham cũng rất chú trọng đến hoạt động phát triển cộng đồng để nâng cao nhận thức và giải quyết các vấn đề xã hội trong các lĩnh vực như giáo dục, môi trường, y tế…
AmCham Việt Nam hiện có hơn 450 công ty thành viên và hơn 1.000 đại diện hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực sản xuất, vận tải, hậu cần, du lịch và các dịch vụ chuyên nghiệp. Từ năm 1996, AmCham Việt Nam đã trở thành thành viên của Hiệp hội Thương mại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ - đại diện cho 3 triệu doanh nghiệp, 2.800 phòng thương mại địa phương và các bang, 830 hội liên hiệp doanh nghiệp, và 102 Hiệp hội Thương Mại Mỹ tại 82 quốc gia.
 
Minh Thư