Anh phó bí thư gõ cửa từng nhà… xin ve chai

08:19, 09/12/2019

(Chinhphu.vn) - Những lon bia, nước ngọt, chai nhựa, giấy vụn…được anh và các bạn đoàn viên gom về, phân loại kĩ càng. Số ve chai này sau đó được bán gây quỹ để tặng quà cho những học sinh nghèo trên địa bàn.

Đây là một trong rất nhiều hoạt động mà anh Đinh Mạnh Cường (29 tuổi, dân tộc Nùng Nghệ An) đứng ra phát động và chung tay cùng đoàn viên cơ sở phường Tăng Nhơn Phú A thực hiện. Những năm tháng thanh xuân được tham gia và cống hiến cho đoàn đội là những kí ức anh chẳng thể nào quên.

Đinh Mạnh Cường tự hào trong trang phục dân tộc tham dự đại hội các dân tộc thiểu số quận 9.

Từ cậu bé xứ Nghệ nhút nhát

Chúng tôi gặp Cường khi chiều đã dần nhạt nắng. Ấn tượng đầu tiên anh là chàng trai rắn rỏi, ánh mắt sáng và nụ cười hiền lành. Cường đi cùng vợ. Có lẽ câu chuyện giữa chúng tôi nhẹ nhàng hơn khi anh biết tôi và anh là đồng hương. Cường đổi giọng, về đúng với chất giọng miền Trung nằng nặng, nghĩa tình. “Giọng nói quê mình thì răng mà quên được”, anh cười.

Cường sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi xã Nghĩa Đàn - Miền Tây Bắc của tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ, anh vốn là cậu bé nhút nhát. Mỗi ngày, cậu bé ấy thường theo các chị trong nhà tới trường học rồi lại về vui chơi bên cạnh những người thân trong gia đình.

Chàng trai xứ Nghệ sở hữu nhiều tài lẻ khiến bạn bè hâm mộ: hát hay, đá bóng, bóng chuyền giỏi… thậm chí anh từng lọt vào đội tuyển tham dự Hội thao dân tộc toàn quốc môn bóng chuyền. Nhưng gặp người quen thì không sao, hễ thấy người lạ là anh im re.

Lên cấp 3, lớp hơn 40 người nhưng chỉ có khoảng 4, 5 bạn là người dân tộc thiểu số như Cường. Thi thoảng cũng có vài bạn vô tình “có thái độ phân biệt với người dân tộc”. “Chắc các bạn cũng chỉ nghịch ngợm thôi nhưng cấp 3 bắt đầu hiểu chuyện rồi nên thi thoảng mình cũng có suy nghĩ. Là dân tộc thiểu số, sẽ có những chính sách được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn. Nhưng càng vậy thì mình luôn tự nhủ rằng, phải cố gắng hơn nữa”.

Lần đầu tiên, Cường bước lên sân khấu là năm học lớp 11. Hôm đó ngày 20-10, thầy bí thư đoàn trường bất ngờ gọi cậu học trò nhỏ lên hát tặng các cô giáo và các bạn nữ sinh của trường bài hát. “Mình run quá trời, hát được mỗi nửa bài…”, Cường bật cười nhớ lại. Nhưng chừng đó cũng đủ để hễ có chương trình văn nghệ, cậu học trò lại được “ưu ái” có tên trong danh sách.

Đến anh phó bí thư gõ cửa từng nhà xin ve chai

18 tuổi, Cường một thân một mình khăn gói vào TPHCM học tập và lập nghiệp. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ năm 2014, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, anh vinh dự được nhà trường giữ lại để làm chuyên viên của Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam và được bầu bổ sung vào UV.BCH của trường. Năm 2017, anh vinh dự nhận được bằng khen của Hội LHTN Việt Nam Thành phố về gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2017 và được UB MTTQ Việt Nam TPHCM ghi nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số….

“Mình không làm chỉ đứng chỉ tay thì nói ai nghe”, anh Đinh Mạnh Cường chia sẻ.

Hơn 10 năm gắn bó với hoạt động đoàn hội, anh chẳng nhớ nổi mình đã tham gia bao nhiêu chương trình. Nhưng có những câu chuyện chỉ cần gợi lại, anh vẫn nhớ như in. Chương trình “Xuân yêu thương” - chính là một ví dụ. Thời điểm này, anh đang là Phó bí thư đoàn phường Tăng Nhơn Phú A.

Công việc chỉ đơn giản là thu gom ve chai trong khu phố đơn vị để gây quỹ tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn khó khăn dịp Tết. Nghe chừng đơn giản nhưng buổi đầu tiên đi làm, cả đội chẳng thu được bao nhiêu vì “các cô chú không biết tụi mày đi gom gây quỹ, vừa cho, bán hôm qua, hôm trước rồi”.

Rút kinh nghiệm, ngay khi trở về, anh bàn với cán bộ văn hoá thông tin phường phát trước thông báo về hoạt động, thời gian thu gom…để các cô chú trong các khu phố chuẩn bị. Ai ngày hôm đó có việc, có thể gửi ve chai lại cho nhà hàng xóm, đến giờ anh và các bạn đoàn viên sẽ ghé nhận. Hình ảnh anh chàng phó bí thư đoàn phường nhễ nhại mồ hôi nhưng nụ cười rạng rỡ  luôn thường trực cùng các bạn đoàn viên tới gõ cửa từng nhà xin ve chai gây quỹ vẫn còn đọng lại trong tiềm thức những người dân nơi đây. “Nhìn nó cười hiền queo thương gì đâu. Trời mấy bữa đó thì nắng muốn bể đầu. Biết nó gây quỹ tặng quà Tết cho tụi nhỏ trong phường, ai có gì gom cho tụi nó hết. Nhà có mấy lon bia, lon nước ngọt bữa nhậu cũng dành đó, không bán đồng nát đợi tụi nó qua gửi nó. Người góp thêm 50.000, 100.000 ủng hộ thêm….”, bà Ba (cư dân tại phường Tăng Nhơn Phú A) cười hề hà kể.

Bởi vậy những ngày sau, có hôm hơn 12h trưa vẫn chưa gom hết ve chai vì bà con cho nhiều quá. Nhưng Cường vẫn xắn tay áo cùng các bạn đi gõ cửa từng nhà “xin hết” mới trở về. “Bà con gom nhiều ngày trời, đợi mình tới lụm, sao vì mệt mà bỏ ngang công việc được. Xe đi gom là xe xích lô chở rác bên dịch vụ công ích cho đoàn phường mượn. Ve chai là bà con cho. Tụi mình chỉ góp sức thôi. Mình con trai còn đỡ, chỉ thương các bạn nữ vì tập trung từ 7h sáng, nhiều hôm hơn 12h trưa còn chưa xong. Anh em động viên nhau ráng lên, ai mệt quá thì lại thay nhau về chỗ gom ve chai phân loại, canh chiến lợi phẩm…”, Cường cười nhớ lại.

Cường và các bạn đoàn viên tới tặng quà thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng.

Phần quà Tết năm đó là những nhu yếu phẩm như dầu ăn, mì, bột ngọt… mong các em có cái Tết ấm hơn bên gia đình. Chàng trai xứ Nghệ cho biết phần quà không chỉ là công sức các bạn đoàn viên đi thu gom ve chai mà còn có sự đóng góp rất lớn từ các mạnh thường quân. Những phần quà được trao tận tay cho các em nhỏ, chính các bạn đoàn viên cũng thấy hạnh phúc, tự hào vì đã góp phần chung tay tạo nên cái Tết nghĩa tình cho các em thiếu nhi trên địa bàn.

Với những nỗ lực, thành tích nổi bật trong hoạt động đoàn hội trên địa bàn, Đinh Mạnh Cường được chọn tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ 3, sẽ diễn ra từ ngày 11-12/12 tới và là một trong số những gương điển hình được đề nghị khen thưởng bằng khen của UBND và giấy khen của Ủy ban Dân tộc TPHCM.

Chị Lê Thị Hồng Nhung (vợ anh Đinh Mạnh Cường):

Tình yêu ươm mầm từ hoạt động đoàn hội

“Mình quen ảnh từ những ngày tham gia hoạt động Đoàn ở quận. Hồi đó, mình công tác bên Hội phụ nữ phường. Ấn tượng đầu tiên về ảnh là nụ cười hiền và rất duyên.

Có một lần anh chị đang đi chơi với nhau thì nhận tin một người trong quận đoàn bị tai nạn giao thông phải nhập viện. Hôm đó là Tết tây 2018, lúc nhận tin là gần 11h đêm rồi. Ngay khi cúp điện thoại, anh nói với chị rồi vòng xe chạy thẳng lên bệnh viện quận 9. Tới nơi, anh hỏi thăm tình hình sức khoẻ của anh bạn kia thì hay tin vừa khâu xong, được về nhà cách đây 10-15 phút.

Anh chạy xe một mạch xuống phường Trường Thạnh để biết chắc chắn tình hình. Chỉ khi gặp, nói chuyện biết người bạn kia không sao, anh mới yên tâm trở về nhà. Đặt chân tới nhà thì hơn 12h đêm rồi. Thương anh nhưng cũng yêu anh vì anh là người sống có nghĩa có tình”.

Huy Phạm