Ba thông điệp từ Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI

18:18, 03/10/2020

(Chinhphu.vn) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI trước hết là đại hội của Đảng bàn về nội dung và trách nhiệm lãnh đạo của Đảng đối với sự phát triển của Thành phố nhưng Đại hội của Đảng cũng là Đại hội của nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Đây là một trong những thông điệp mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại Hội nghị gặp gỡ các cơ quan báo chí trước Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức vào chiều ngày 2/10.

Sự đồng lòng của người dân

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thiện Nhân nói, bên cạnh những kết quả được đo bằng chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt được thời gian qua thì còn một kết quả khác được đo bằng sự hài lòng của người dân, ở niềm tin của người dân đối với Đảng. Đảng kiểm điểm trách nhiệm thông qua sự đánh giá của người dân. Điều này cũng thể hiện qua chủ đề của dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội.

Đồng thời, những mong muốn, nguyện vọng của từng người dân phải được thể hiện trong các văn kiện Đại hội lần này. Đại hội của Đảng và cũng là Đại hội của nhân dân. Bí thư Thành ủy cho rằng lắng nghe ý kiến gửi gắm, giao nhiệm vụ của người dân hết sức quan trọng. Người dân sẽ góp ý và cùng hành động với Đảng bộ TP.

Ông Nhân cho biết thời gian qua có những việc tưởng chừng không làm được nhưng khi dân chịu làm thì đã làm được. Ví dụ như cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả xác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, sau thời gian triển khai, đã có 117/152 phường, xã được công nhận địa bàn sạch, 100% hộ gia đình ký cam kết không xả rác bừa bãi để làm cho nơi mình sống xanh sạch hơn. Một vấn đề nổi cộm khác của Thành phố là xây dựng không phép, trái phép đã giảm 80% số vụ khi thực hiện đồng bộ Chỉ thị 23. Hay trong việc đền bù giải phóng mặt bằng để làm tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, đến nay đã có hơn 90% người dân cam kết giao đất làm metro.

Thông điệp thứ hai mà ông Nhân muốn nói đến là niềm tự hào và trách nhiệm của một địa phương duy nhất được mang tên Bác - TP Hồ Chí Minh nên phải làm sao sống và làm việc xứng đáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông điệp thứ ba trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 mà ông Nhân nhấn mạnh liên quan đến trách nhiệm, tầm nhìn của một địa phương giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đó là nhiệm kỳ đột phá phát triển, tầm nhìn 10 năm với 52 đề án, chương trình thành phần.

Cụ thể là đột phá về đổi mới quản lý, chuẩn bị trình Quốc hội đề án chính quyền đô thị; hình thành TP Thủ Đức. Về hạ tầng, TP phải đột phá xây dựng hệ thống giao thông kết nối khu vực về đường bộ, đường cảng, hàng không, hình thành hệ thống giao thông đồng bộ mới để TP phát triển...

Hoàn thiện Báo cáo chính trị

Thông tin về Đại hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI sẽ được tổ chức từ ngày 14 - 18/10/2020; phiên khai mạc sẽ được tổ chức vào sáng 15/10 và phiên bế mạc vào sáng 18/10 tại Hội trường Thành phố, số 111 Bà Huyện Thanh Quan.

Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã công bố dự thảo Báo cáo chính trị để lấy ý kiến góp ý rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các ngành, các cấp và tiến hành nhiều hội nghị để xem xét, cho ý kiến và hoàn thiện dự thảo. Đến nay, dự thảo đã hoàn chỉnh để trình Đại hội xem xét, thông qua.

Báo cáo chính trị của Đại hội xác định chủ đề “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, huy động hiệu quả mọi nguồn lực và tận dụng thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Theo đó, dự thảo Báo cáo chính trị được kết cấu gồm 03 phần. Trong đó, phần thứ nhất - “Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X” với 03 nội dung: Phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh; Xây dựng Đảng - chính quyền và hệ thống chính trị; Nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.

Phần thứ hai - “Mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố, xây dựng hệ thống chính trị Thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025” với 04 nội dung trọng tâm: Bối cảnh và mục tiêu phát triển Thành phố; Quan điểm và phương hướng phát triển Thành phố; Các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu; Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao chất lượng công tác dân vận, tăng cường gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Phần thứ ba - “Bốn Chương trình phát triển TPHCM giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, bao gồm: Chương trình đột phá đổi mới quản lý TPHCM (14 đề án, chương trình thành phần); Chương trình đột phá phát triển hạ tầng TPHCM (13 đề án, chương trình thành phần); Chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM (11 đề án, chương trình thành phần); Chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TPHCM (13 đề án, chương trình thành phần).

Băng Tâm