Bà tổ trưởng dân phố đêm hôm đi xin… đồ cũ

17:58, 10/12/2019

(Chinhphu.vn) - Đêm khuya trở về nhà, thành quả là những bao tải quần áo, đồ dùng cũ như nồi cơm điện, bếp, soong…

Đây chính là món quà mà cô Đinh Thị Thăng dành cho những người bất hạnh trong xã hội. “Bà tổ trưởng”, “Bà mặt trận”, “Bà hội đồng”… là cách gọi thân thương mà những người tại khu phố 8, Phường 4, quận Tân Bình đặt cho người phụ nữ này.

Người phụ nữ dân tộc Mường Đinh Thị Thăng cho biết sẽ đến với đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần 3 năm 2019 bằng bộ trang phục của dân tộc mình, để khẳng định niềm tự hào và vai trò của người dân tộc thiểu số trong xây dựng, phát triển đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Gõ cửa từng nhà xin quần áo cũ

“Alo chị Thăng ơi, hôm nay em xả hàng, chị có đến được không?”

Sau cuộc điện thoại quen thuộc, cô gác mọi công chuyện để đến lấy “hàng”. Nhiều người thắc mắc tại sao nhà có điều kiện mà ai cho gì cô cũng lấy. “Vì cô lấy cho người nghèo chứ đâu phải lấy cho riêng mình. Cuộc sống đâu phải ai cũng giàu có dư dả, đồ nào còn dùng tốt mà người ta không dùng nữa thì mình xin tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn”, cô nói.

Nhiều hôm đêm khuya lạnh trở về nhà, người phụ nữ còng lưng bởi những bao tải nặng. Thành quả là những bộ quần áo được xếp gọn gàng, đồ dùng cũ như nồi cơm điện, bếp, soong… Lấy về rồi cô hì hụi phân loại để riêng từng món, cho những người cần.

Bên cạnh các  phong trào, cô Đinh Thị Thăng cũng luôn tích cực trong việc khởi xướng hoạt động của Hội Khuyến học, các chương tình hiến máu tình nguyện. Đến thời điểm hiện tại, cô Thăng đã chạm mốc 11 lần hiến máu, dù thuộc nhóm máu hiếm nhưng hễ trường hợp nào khẩn cấp, cô đều sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cứ lợi lộc nào cho riêng mình.

Cô Thăng cũng thường xuyên đồng hành cùng các chuyến thiện nguyện, đến với những cụ già, em nhỏ khó khăn ở các tỉnh miền núi. Mỗi chuyến đi cô càng cảm nhận rõ về hoàn cảnh trong xã hội, đó cũng là động lực giúp cô tiếp tục duy trì những hoạt động ý nghĩa của mình.

Gần 20 năm gắn bó cùng các hoạt động, phong trào tại địa phương, người phụ nữ này được dân khu phố 8 (Phường 4, quận Tân Bình) gắn cho biệt danh “bà dân vận đảm” bởi những cống hiến, giúp đỡ với bao mảnh đời khó khăn trong xã hội mà không bao giờ màng đến chút danh lợi riêng tư.

Từ cô bộ đội đến bà Tổ trưởng tổ dân phố.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em, từ nhỏ cô Thăng luôn nuôi trong mình hoài bão, ý chí vươn lên số phận. 18 tuổi, cô gái người Mường chính thức đi theo tiếng gọi của cách mạng. 10 năm trong quân ngũ chính là quãng thời gian đã rèn dũa và giúp cô trưởng thành hơn. Từ một cô thiếu nữ e thẹn, nhút nhát trong các hoạt động tập thể, thiếu nữ Mường năm nào đã trở thành cô bộ đội kiên cường, dũng cảm, luôn sẵn sàng với các kế hoạch mà cấp trên giao phó.

Đối với cô, những năm tháng trong quân ngũ chính là trường đời quý giá nhất, ở đó cô không chỉ được học kiến thức, kỷ luật, đạo đức mà còn học được cách giúp đỡ và yêu thương người khác, nhất là những người có hoàn cảnh bất hạnh. Với cô, học tập chính là cách giúp cô sáng tạo và tư duy nhiều hơn, đó cũng là lý do mà cô tiếp tục theo đuổi con đường học vấn sau quãng đường khoác áo lính.

Cô Thăng bắt đầu chập chững với những hoạt động của Hội Phụ nữ, Tổ dân phố từ năm 2000. Bằng những việc làm nhỏ từ cách đi tuyên truyền, vận động người dân tham gia hoạt động, phong trào và đóng góp để xây dựng khu dân cư, cô Thăng đã dần gây ấn tượng mạnh đối với những người xung quanh. “Bà tổ trưởng”, “Bà mặt trận”, “Bà hội đồng”… là cách gọi thân thương mà những người bà con lối xóm hay dùng để nói về người phụ nữ này.

Nhờ cách làm sáng tạo, tư duy đổi mới, nhiều năm qua, Phường 4 luôn là địa phương dẫn đầu quận Tân Bình trong tất cả các hoạt động, phong trào. Không chỉ là “bà dân vận đảm”, cô Thăng còn rất thành công ở nhiều lĩnh vực khác: kinh doanh, bất động sản du lịch… Bí quyết của người phụ nữ dân tộc Mường đơn giản là: “Làm bất cứ việc gì miễn mình đặt tâm huyết và sáng tạo thì sẽ mang lại thành phẩm tốt”.

Cô Đinh Thị Thăng luôn tích cực trong các hoạt động, phong trào tại địa phương.

“Rủ rê” bạn bè cùng tham gia phong trào

Đến với khu phố 8, Phường 4, quận Tân Bình, ấn tượng đầu tiên mà mọi người đều phải thốt lên chính là không gian của những mảng tường xanh, cây, hoa được bố trí đều ở quanh nhà dân và những nơi công cộng.

Chủ nhân của những ý tưởng này không ai khác chính là cô Thăng, người được cả tổ dân phố đặt cho biệt danh “bà tổ trưởng 3 trách nhiệm”. “Từ trước đến nay, việc gì đến tay cô Thăng cũng đều đầu xuôi đuôi lọt bởi cô làm việc bằng cả trái tim, tinh thần tập thể chứ không qua loa hay làm cho có”, một người dân kể chuyện.

“Đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và lắng nghe”, là cách cô điều phối công việc và thu phục lòng người. “Với những người không thích tham gia phong trào thì điều đầu tiên mình làm không phải là chỉ trích họ mà phải từ tốn, giải thích cho họ nghe về ý nghĩa, tác động của những việc làm rồi sau đó kéo họ theo, cứ một vài lần như thế thì tự nhiên họ sẽ thích tham gia và còn sôi nổi hơn là khác”, người phụ nữ dân tộc Mường cười bật mí.

Là gương điển hình được tham gia Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần 3 năm 2019, cô Thăng đặt kỳ vọng, nhà nước sẽ có thêm nhiều chính sách để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó cần quan tâm hơn về đời sống tinh thần, văn hóa để người dân có cơ hội tiếp thu cái mới dựa trên nền tảng tinh hoa có sẵn của mỗi dân tộc.

Cô Đinh Thị Thăng (sinh năm 1963, người dân tộc Mường). Hiện tại cô là Tổ trưởng tổ dân phố 83, Chi ủy viên chi bộ 8B, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 8, Trưởng Ban vận động khu phố 8, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021 và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác.

Cô thường xuyên tham gia các hoạt động tại địa phương: Ngày hội các dân tộc, tham gia vận động hiến máu tình nguyện, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các hộ khó khăn, già neo đơn tại địa phương, tham gia các cuộc thi do phường, quận tổ chức… Trong quá trình công tác, cô được tặng thưởng nhiều giấy khen của UBND quận Tân Bình, UBND Phường 4, Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 4, Hội Khuyến học TPHCM…  

Nguyễn Kim