Bến xe, nhà ga đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19

15:26, 04/12/2020

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị quản lý, kinh doanh vận tải trên địa bàn TPHCM gấp rút triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch COVID-19 ở các bến xe, nhà ga, phương tiện công cộng…

Lực lượng bảo vệ tại BXMT tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn cho hành khách ra vào cổng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Bến xe miền Tây (BXMT), Bến xe miền Đông (BXMĐ), nhà ga Sài Gòn… công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được các đơn vị quản lý ở đây nhanh chóng triển khai thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và cán bộ công nhân viên. Bên cạnh việc phát tờ rơi tuyên truyền, các bến xe, nhà ga đã chủ động trang bị dung dịch sát khuẩn tại các khu vực cửa ra vào, quầy bán vé… để phục vụ hành khách. Cạnh đó, công tác đo thân nhiệt cũng được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Đa phần hành khách đến bến đều chủ động đeo khẩu trang và tuân thủ nghiêm các giải pháp chống dịch theo hướng dẫn của nhân viên tại bến.

Theo quan sát của phóng viên, các khu vực trong BXMT đều được trang bị dung dịch sát khuẩn và tờ rơi để phòng dịch bệnh. Tại các khu vực cửa chính, lực lượng bảo vệ túc trực thường xuyên để kiểm soát, nhắc nhở người dân về việc đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc BXMT cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải (GTVT) và UBND quận Bình Tân, BXMT đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp để phòng dịch và đảm bảo an toàn cho hành khách. “Cán bộ công nhân viên và hành khách ra vào bến phải tiến hành khử khuẩn, đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Chúng tôi sẽ bố trí lực lượng bảo vệ để giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định”, ông Phương cho biết.

Còn tại BXMĐ, công tác phòng, chống dịch cũng được đơn vị quản lý bến xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này. Bên cạnh phương châm “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), BXMĐ cũng tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Ông Đỗ Phú Đạt, Phó Tổng Giám đốc BXMĐ cho biết, trong giai đoạn này bến sẽ thông tin liên tục các khuyến cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh để hành khách nắm thông tin. Nếu có trường hợp liên quan đến các ca nhiễm, bến sẽ phối hợp với đơn vị y tế để thực hiện các biện pháp theo đúng quy định.

“100% cán bộ công nhân viên, hành khách buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn khi ra vào bến. Đồng thời, chúng tôi cũng gửi thông báo qua hệ thống phát thanh tại nhà ga, trang thông tin điện tử, tin nhắn đến tất cả các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ vận tải tải tại bến về biện pháp phòng dịch”, ông Đạt cho biết thêm.

Theo thống kê từ BXMĐ, BXMT, lượng khách ra vào bến trong mùa dịch COVID-19 giảm so với ngày thường, dự kiến trong thời gian tới lượng khách có xu hướng giảm mạnh.

Hầu hết người dân chủ động mang khẩu trang khi đến bến xe, nhà ga. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trước đó, Sở GTVT đã ra văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị quản lý xe khách… tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các bến xe, nhà ga, phương tiện công cộng…

Yêu cầu các đơn vị tăng cường đề cao cảnh giác, không được chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thực hiện tốt thông điệp 5K.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị, bến xe, nhà ga… cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo hành khách, người dân đi lại nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Nguyễn Kim