Bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn xuất viện về Anh

08:00, 04/07/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/7, sau cuộc hội chẩn chuyên môn lần thứ 6, các chuyên gia kết luận bệnh nhân (BN) 91 đủ điều kiện về mặt sức khỏe để về nước ngày 12/7.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, GS Nguyễn Gia Bình cùng các chuyên gia thăm bệnh nhân 91 tại BV Chợ Rẫy sáng 3/7. Ảnh: BVCR

Qua  ý kiến của các thành viên trong hội đồng, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận: Sau hội chẩn lần thứ 5, BV Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho BN 91. Đến thời điểm này, sức khỏe BN đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa .

Tuy nhiên, BN cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở. BN đã được BV Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần 1 ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được BV chú trọng và theo dõi thường xuyên. 

Sau đánh giá của hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện BN vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do BN hoàn toàn âm tính với Covid-19.  

BV Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho BN về nước. Đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi, BN hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7. 

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho BN khi xuất viện, sau khi thống nhất hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao. Bên cạnh các vấn đề thủ tục cho BN ra viện, BV Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với bên đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho BN trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.   

Dự kiến trước khi chuyển viện, BN 91 sẽ được xét nghiệm thêm một lần và  cấp giấy chứng nhận âm tính Covid-19  trước khi về Anh. 

Minh Thi