Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí

07:28, 09/10/2018

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 12/10 đến 23/11/2018, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức khám tầm soát sàng lọc miễn phí ung thư vú cho nhóm phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và phụ nữ trong nhóm có nguy cơ cao.

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vú cao nếu được phát hiện sớm. Ảnh minh họa

Ung thư vú là ung thư phổ biến nhất và có tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nữ. Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và ước tính mỗi năm có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này (Globocan 2012). Năm 2010, cả nước có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và ước tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới 22.612 trường hợp.

Mặc dù điều trị ung thư vú hiện đã có nhiều phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và kết hợp các phươg pháp điều trị khác như liệu pháp nột tiết tố, sinh học (điều trị nhằm trúng đích). Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống 60%; ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên). Và nhằm nâng cao ý thức phòng chống bệnh ung thư vú, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức chương trình “Chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Theo đó, người tham gia sẽ được khám sàng lọc miễn phí (gồm: khám lâm sàng; siêu âm vú và chụp nhũ ảnh). Những trường hợp có tổn thương sẽ được theo dõi và điều trị theo bệnh lý tuyến vú. Những trường hợp không có tổn thương sẽ được hẹn theo dõi tái khám định kỳ.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề và hướng dẫn bệnh nhân tự khám vú nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Thời gian vào thứ 6 hàng tuần, từ 8h đến 15h tại Phòng khám tuyến vú, Lầu 1, Khu D - Trung tâm Ung bướu bệnh viện Chợ Rẫy. Đăng ký tham gia theo số điện thoại: 028.38552486 (trong giờ hành chính).

Minh Thi