Bệnh viện Chợ Rẫy vận hành hệ thống xét nghiệm chẩn đoán phân tử hiện đại

10:18, 20/07/2020

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại Alinity m. Đây là hệ thống chẩn đoán phân tử hiện đại nhất của Công ty Abbott Laboratories SA lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam.

Các xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV… bằng hệ thống này được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định. Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo đó, hệ thống này được ứng dựng trong các xét nghiệm: đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV…

Các xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử đóng vai trò rất quan trọng trong việc sàng lọc, giúp quyết định điều trị và theo dõi điều trị đối với các bệnh truyền nhiễm cấp tính và mạn tính. Với hầu hết các hệ thống chẩn đoán hiện nay, bệnh nhân và bác sĩ điều trị phải chờ đợi từ 5-6 giờ hoặc vài ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại Alinity m được thiết kế để xét nghiệm chẩn đoán Realtime PCR, thực hiện các xét nghiệm hoàn toàn tự động, nhanh chóng, chính xác và linh hoạt nhất.

Bên cạnh các tính năng phân loại mẫu, tách chiết DNA/RNA, khuếch đại, phát hiện và phân tích dữ liệu, hệ thống còn giúp trả kết quả nhanh cho người bệnh trong vòng 2 giờ; với công suất 300 kết quả xét nghiệm trong vòng 8 giờ cho tất cả các xét nghiệm, 1000 mẫu/ngày.

Đặc biệt, đây là hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử đầu tiên có chế độ ưu tiên mẫu khẩn, vì vậy, nó có thể thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào ở mọi thời điểm, nhờ chức năng bổ sung mẫu khẩn mà không cần chờ đợi hay gây ảnh hưởng đến các mẫu khác khi máy đang vận hành. Điều này rất quan trọng với tình hình thực tế tại bệnh viện Chợ Rẫy, khi phải thường xuyên thực hiện những ca phẫu thuật kỹ thuật cao, ghép tạng... đòi hỏi các kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Vì vậy, trong quá trình chẩn đoán và điều trị, thời gian để cho ra một kết quả xét nghiệm là rất quan trọng. Do đó, càng rút ngắn thời gian xét nghiệm thì càng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, vốn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, thời gian, công sức và chi phí của người bệnh, đặc biệt là đối với những người bệnh đến từ các tỉnh thành xa.

Ngoài ra, việc triển khai và đưa vào hoạt động một hệ thống xét nghiệm chẩn đoán phân tử hiện đại còn góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao chất lượng khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Minh Thi