Bí thư Thành ủy chủ trì giao ban về tình hình COVID-19

21:23, 02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND Thành phố. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang dự và chủ trì tại điểm cầu Thành ủy.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, Thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như các chỉ đạo từ Thành ủy, UBND Thành phố. Theo đó, ngành y tế phối hợp với các địa phương khẩn trương, truy vết, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế; tiếp tục xét nghiệm người về từ Hải Dương, Quảng Ninh; thực hiện 5K tại các nơi công cộng. Xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang; hạn chế các sự kiện tập trung đông người…

Cũng theo ông Bỉnh, hiện TPHCM đảm bảo năng lực cách ly. Đổng thời còn bổ sung công suất cơ sở cách ly tại các quận, huyện. Tiếp tục xem xét sử dụng một số cơ sở giáo dục nghỉ Tết làm nơi cách ly.

Đại diện các sở, ngành khác tại cuộc họp cũng đã báo cáo công tác triển khai phòng, chống dịch của đơn vị.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, đơn vị đã cho toàn bộ học sinh Thành phố nghỉ học từ ngày 2/2, chuyển sang chế độ học online qua internet.

Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) đã có văn bản hướng dẫn các DN và người lao động khi về địa phương, hạn chế đi lại, thực hiện phòng dịch theo cơ sở y tế địa phương; khi quay lại thành phố có dấu hiệu ho, sốt phải báo cáo ngay các cơ sở y tế, khai báo y tế và lịch trình đi lại. Đồng thời kích hoạt bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất; thành lập đoàn kiểm tra, xem xét công tác phòng dịch với DN quy mô từ 500 người trở lên.

Sở Giao thông vận tải Thành phố kiến nghị UBND Thành phố, Ban chỉ đạo thông tin, phối hợp với các tỉnh, thành để kiểm tra y tế hành khách trước khi vào TPHCM. Đồng thời, các nhà xe, bến bãi giao thông của TPHCM cũng phải kiểm tra y tế người từ nơi khác vào Thành phố, nhất là những địa phương có dịch COVID-19.

Sở Công Thương có văn bản gửi các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các chợ tăng cường phòng chống dịch; chỉ đạo các DN bình ổn chuẩn bị đầy đủ hàng hóa; có phương án dự phòng đáp ứng hàng hóa đầy đủ cho người dân Thành phố.

Để đáp ứng nhu cầu cho người cách ly, Sở Du lịch cho biết đã phối hợp với Sở Y tế thẩm định thêm 3 cơ sở khách sạn, nâng tổng số lên 32 khách sạn với 3.200 phòng có trả phí, và hiện cũng có khoảng 29 khách sạn dự phòng.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh tinh thần trách nhiệm rất cao, kiên quyết của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Bí thư Thành ủy, Thành phố đặt nhu cầu an toàn cho người dân lên trên. Phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Thành phố đặt mục tiêu vừa phòng chống dịch, kiểm soát được dịch, vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm cho nhân dân vui xuân đón Tết, chăm lo các chính sách xã hội chu đáo.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng, kịp thời và cụ thể hơn nữa để mọi người biết, ý thức và tham gia thực hiện. Cảnh giác cao độ nhưng hết sức bình tĩnh; tăng cường phối hợp các hoạt động phòng, chống dịch, theo dõi sát, phát hiện sớm, điều tra truy vết ngay lập tức, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dứt khoát để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Điều chính hợp lý các hoạt động lễ hội đã có chương trình, kế hoạch, sao cho an toàn trên hết. Nếu nơi nào thấy rằng không đảm bảo được an toàn thì không tổ chức.

Lê Anh