Biểu dương 380 tấm gương điển hình học tập, làm theo Bác

14:15, 15/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/5, Thành ủy TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; lãnh đạo HDND, MTTQ, các sở, ngành, đoàn thể Thành phố.

Ðọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân xúc động ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Ðảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tự hào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước, tự hào là Thành phố được vinh dự mang tên Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM ra sức phấn đấu lao động, học tập, phát huy những bài học kinh nghiệm quý báu trong đấu tranh cách mạng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố, để Thành phố thực sự trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hợp tác quốc tế, xứng đáng là Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại.

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 5 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày càng xuất hiện nhiều hơn các gương điển hình, những cách làm mới, những mô hình hay, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác tại TPHCM. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định các phong trào trên bước đầu phát huy tốt hơn trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tích cực xây dựng kế hoạch cá nhân học tập làm theo Bác với những sáng kiến, việc làm thiết thực và cụ thể. Trong năm 2019, TPHCM thực hiện chủ đề “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính”, cũng là thực hiện theo lời dạy của Bác: “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân”.

Có thể kể đến cách làm của UBND quận 12 trong việc ứng dụng các công cụ trực tuyến góp phần nâng cao mức độ tương tức giữa chính quyền với nhân dân, giúp giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân được nhanh chóng, thuận tiện..

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, TPHCM nở rộ những nghĩa cử đẹp, tiếp thêm sức mạnh giúp nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn. Đó là lòng nhân ái, là “tinh thần thương người như thể thương thân” của mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt dù đã 95 tuổi nhưng hàng ngày mẹ vẫn cặm cụi bên chiếc máy may cũ, may từng chiếc khẩu trang để tặng cho người nghèo.

Hay sáng kiến ATM gạo của doanh nhân Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam không chỉ là cứu cánh cho hàng ngàn người khó khăn mà còn lan tỏa năng lực tích cực trong thời điểm cả nước gồng mình chống dịch Covid-19. Hiện mô hình máy ATM gạo của doanh nhân Hoàng Tuấn Anh đã được nhân rộng trên cả nước. Đặc biệt, mới đây, anh Hoàng Tuấn Anh đã trao tặng 4 máy “ATM gạo”cho Vương quốc Campuchia để giúp đỡ người nghèo trong dịch bệnh.

Tại Lễ kỷ niệm sáng nay, Ban tổ chức tuyên dương 147 tập thể và 233 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 - 2020. “Đây là những tập thể giải quyết nhiều nội dung nan giải, những đòi hỏi bức thiết trong công tác trước yêu cầu ngày càng cao phục vụ nhân dân, không dừng lại, không ngại khó ngại khổ, không ngừng tìm tòi học hỏi, đổi mới đẩy mạnh thực hiện “nói đi đôi với làm”, đăng ký nhiều công trình phục vụ nhân dân, vì lợi ích thiết thực lâu dài của người dân… “, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Băng Tâm