TPHCM: Phát hiện ma túy gửi sang Úc với thủ đoạn tinh vi

21:28, 24/11/2020

(Chinhphu.vn) - Lực lượng chức năng TPHCM vừa khám xét tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và phát hiện 9 kiện hàng xuất-nhập khẩu chứa nhiều loại ma túy, trong đó có một kiện hàng chứa heroin được ép mỏng, giấu trong bìa thùng carton đóng gói gửi sang Úc. 

Số heroin được đối tượng dàn mỏng giấu trong thành thùng carton. Ảnh do Hải quan TPHCM cung cấp

Cụ thể trong ngày 24/11, Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Đội 6 - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Công an TPHCM thực hiện khám xét 9 kiện hàng xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua đường bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh, bước đầu phát hiện, các kiện hàng chứa nhiều loại ma tuý, với số lượng lớn lên đến hàng chục kg.

Đáng chú ý, trong số ma tuý các loại gửi qua đường chuyển phát nhanh nêu trên có hơn 700 gram heroin được giấu tinh vi trong kiện hàng xuất khẩu. Theo đó, heroin đã được ép mỏng, giấu trong bìa thùng carton đóng gói kiện hàng.

Kiện hàng này được gửi từ TPHCM đi Úc. Người gừi là P.M.Q (Quận 9, TPHCM), hàng hoá trong bưu phẩm là quần áo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cán bộ hải quan phát hiện việc gửi quần áo từ Việt Nam sang Úc có nghi vấn. Xác minh địa chỉ người gửi hàng, cơ quan Hải quan phát hiện thông tin trên kiện hàng là địa chỉ "ma".

Theo các cán bộ hải quan, đây là thủ đoạn mới của các đối tượng nhằm xuất khẩu trái phép chất ma tuý qua đường hàng không và đã bị Cục Hải quan TPHCM kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Kiểm tra kiện hàng máy mát xa chân phát hiện hàng trăm viên ma tuý tổng hợp được giấu tinh vi trong ruột máy. Ảnh do Hải quan TPHCM cung cấp

Không chỉ phát hiện ma túy trong các kiện hàng xuất khẩu, cơ quan Hải quan cũng phát hiện nhiều ma tuý tổng hợp, cần sa được cất giấu tinh vi trong máy mát xa chân, các gói quà biếu là đồ dùng cá nhân... từ nước ngoài gửi về Việt Nam.

Như vậy trong ngày 24/11 cơ quan chức năng phát hiện hơn 20 kg ma túy các loại trong 9 kiện hàng xuất - nhập qua cửa khẩu cảng quốc tế Tân Sơn Nhất.

Băng Tâm