Các tổ chức tín dụng cần vào cuộc để hạn chế tín dụng đen

08:03, 24/01/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, Phó thống đốc NHNN, ông Đào Minh Tú đã đề nghị các tổ chức tín dụng cần vào cuộc, đưa ra các sản phẩm phù hợp, để người dân, doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được nguồn vốn chính thức, hạn chế tình trạng tín dụng đen xảy ra ở nhiều địa phương như vừa qua.

Báo cáo của NHNN Việt Nam chi nhánh TPHCM tại Hội nghị cho biết, trong năm 2019, ngành Ngân hàng TPHCM sẽ tập trung giữ ổn định thị trường tiền và hoạt động ngân hàng trên địa bàn nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng, đồng thời đảm bảo cho hoạt động ngân hàng trên địa bàn tăng trưởng và phát triển.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn, gắn với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án cơ cấu lại TCTD theo chương trình cụ thể của từng TCTD nhằm đảm bảo nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, theo hướng đổi mới mô hình tăng trưởng và chất lượng hoạt động.

Mở rộng và tăng trưởng tín dụng an toàn hiệu quả phù hợp với định hướng tín dụng của NHNN và kiểm soát tốt nợ xấu, đảm bảo nợ xấu ở mức theo quy định.

Định hướng và tổ chức tốt hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố; trong đó tập trung nhiệm vụ mở rộng và phát triển khách hàng đối với lĩnh vực truyền thống, tiếp cận và phát triển lĩnh vực thanh toán dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến theo xu hướng phát triển và định hướng của Chính phủ.

Cũng theo báo cáo của NHNN Việt Nam chi nhánh TPHCM, đơn vị sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn, thông qua thực hiện tốt đề án cơ cấu lại quỹ tín dụng nhân dân.

Liên quan đến tình trạng tín dụng đen, tại hội nghị, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ đã có chỉ đạo phải triển khai quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen. NHNN cũng vừa tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp của ngành ngân hàng trong hạn chế, góp phần ngăn chặn hoạt động này.

Trước mắt, Agribank được yêu cầu nghiên cứu triển khai gói tín dụng khoảng 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng với thủ tục, hồ sơ nhanh gọn, có thể sáng vay chiều giải ngân nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết và chính đáng của người dân với mức cho vay và lãi suất hợp lý.

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng được yêu cầu bổ sung chương trình cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống hộ cận nghèo, hộ nghèo.

Ông Đào Minh Tú đề nghị, không chỉ Agribank và Ngân hàng Chính sách xã hội mà các tổ chức tín dụng khác cũng cần vào cuộc, nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống để người dân, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận được nguồn vốn chính thức, hạn chế tình trạng tín dụng đen xảy ra ở nhiều địa phương như vừa qua.

Đồng thời các gói vay tiêu dùng, cho vay đối tượng thu nhập thấp không chỉ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa mà cần có cả ở đô thị, các KCX-KCN nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của nhiều đối tượng khách hàng.

Riêng trên địa bàn TPHCM, đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cũng cho biết đã yêu cầu các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn cùng với hệ thống tổ chức tài chính vi mô, hệ thống chi nhánh Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội tại các quận, huyện ngoại thành tiếp tục tổ chức triển khai các chương trình tín dụng chính sách ngay trong năm nay. Mục tiêu sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho hộ gia đình, cá nhân, các khu vực còn khó khăn phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập và cải thiện đời sống… góp phần hạn chế tín dụng đen.

Lê Anh