Cần làm gì để trẻ biết tự bảo vệ mình?

08:30, 05/06/2019

(Chinhphu.vn) - Để trẻ biết cách tự bảo vệ mình, phụ huynh phải giáo dục giới tính cho các con từ nhỏ. Phải dạy từ những điều nhỏ nhất để trẻ biết từng bộ phận quan trọng, riêng tư trên cơ thể mình mà biết cách bảo vệ khi ai đó cố tình xâm hại.

Các diễn giả phát biểu tạo hội thảo. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Tại hội thảo “Giáo dục giới tính - Chưa bao giờ là quá muộn” do Công ty Young Media tổ chức tại TPHCM tối ngày 4/6, nhiều chuyên gia đã thẳng thắn chia sẻ về lỗ hổng kiến thức của nhiều phụ huynh, học sinh hiện nay liên quan đến lĩnh vực giới tính và những mối nguy do việc này mang lại. Cũng tại đây, các diễn giả đã đề cập nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng này trước tình hình các vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo Chuyên gia tâm lý, Ths. Lý Thị Mai, hiện nay nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự quan tâm hoặc gặp rất nhiều rào cản trong việc trang bị kiếm thức giới tính, giúp trẻ hiểu rõ về cơ thể để yêu thương mình hơn cũng như biết cách bảo vệ bản thân trước các hành vi lạm dụng, xâm hại tình dục.

Cùng với đó, văn hoá phương Đông khiến nhiều gia đình ngại đề cập đến vấn đề giới tính nên việc giáo dục giới tính thường được tiến hành qua loa. Tại trường học, học sinh cũng ít cơ hội được tiếp cận các môn học liên quan đến lĩnh vực này, nhất là học sinh khu vực ngoại thành, vùng sâu vùng xa. Thiếu kiến thức về giới tính, không đủ khả năng phân loại, nhận định hành vi xâm hại tình dục, nhiều trẻ đã và đang bị kẻ thủ ác lạm dụng mà không hề hay biết.

“Vì vậy, để trẻ biết cách tự bảo vệ mình, theo tôi, phụ huynh phải giáo dục giới tính cho các con từ nhỏ. Phải dạy từ những điều nhỏ nhất để trẻ biết từng bộ phận quan trọng, riêng tư trên cơ thể mình mà biết cách bảo vệ khi ai đó cố tình xâm hại. Cha mẹ phải tìm hiểu kỹ kiến thức, thậm chí tham gia các khoá học để tìm ra cách tiếp cận, hướng dẫn con hiệu quả nhất”, Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho biết thêm. 

Đồng quan điểm, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết việc thiếu kiến thức về giới tính rất nguy hại. Khi bản thân người lớn không hiểu hoặc không dám đề cập đến vấn đề được cho là nhạy cảm này một cách thẳng thắn, khoa học với con trẻ sẽ dễ dẫn đến việc “mù thông tin” giới tính. Điều này khiến không ít trẻ bị cả người thân, họ hàng có hành vi xâm hại tình dục mà đâu hay biết để phản ứng, báo cho người lớn để sớm ngăn chặn. Nhiều vụ xâm hại tình dục ngay trong gia đình xảy ra trong thời gian qua cũng xuất phát từ sự chủ quan và thiếu kiến thức giới tính để phân loại hành vi của trẻ. “Ba mẹ không dạy con về giới tính, về các quy tắc bảo vệ bản thân thì khi rơi vào tình huống nguy hiểm nhiều bé đâu biết cách phân loại, xử lý. Có lúc đang bị lạm dụng tình dục mà các em vẫn vô tư gần gũi vì cứ nghĩ cử chỉ đó là yêu thương. Đến khi chuyện xảy ra thì đã quá muộn”, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ lý giải. 

Thẳng thắn nói về những điểm yếu của phụ huynh Việt hiện nay trong việc giáo dục giới tính cho trẻ và đề xuất những giải pháp cụ thể, hội thảo này mà hoạt động khởi đầu cho một dự án cộng đồng về giáo dục giới tính cho trẻ em tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Theo ban tổ chức dự án, sau hội thảo lần này là chuỗi các chuyên đề đi vào các nội dung cụ thể như: Làm bạn với con - Dễ hay khó?; Sự thay đổi về tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi dậy thì; Trò chuyện với con về giới tính, tình dục là “tiếp tay” cho việc trưởng thành sớm?; Bạo lực và xâm hại trẻ em - Hồi chuông báo động trong xã hội Việt Nam hiện nay?; Khi nào con sẵn sàng cho tình dục?...

Cùng với các chương trình toàn đàm, hội thảo sẽ là những buổi học giới tính được chia theo từng độ tuổi từ mầm non đến trung học phổ thông và cả những lớp riêng cho phụ huynh. Tại những lớp học cộng đồng này, các chuyên gia sẽ hướng dẫn trẻ và phụ huynh những kiến thức cần thiết về giới tính cũng như cách phóng tránh các nguy cơ xâm hại tình dục./.

Gia Mỹ