Cảnh giác với "tín dụng đen" cho vay qua app

09:39, 05/06/2020

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm, ngày 4/6, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM đã thông tin về hoạt động "tín dụng đen" cho vay qua app trên địa bàn TPHCM.

Lực lượng công an thi hành nhiệm vụ tại tòa nhà cho thuê nơi Công ty TNHH Cashwagon có hoạt động cho vay qua app theo kiểu tín dụng đen. Ảnh: thanhnien.vn

Theo thượng tá Nguyễn Thế Lâm, thời gian gần đây, các đối tượng cho vay tín dụng đen chuyển sang hướng viết các phần mềm, ứng dụng (app) cài đặt trên điện thoại thông minh.

Hình thức vay qua app có thủ tục khá đơn giản, nhưng người vay phải khai đầy đủ thông tin, và phải đồng ý cho app truy cập vào danh bạ điện thoại. Số tiền cho vay không nhiều, thường ở mức 2 triệu đồng nhưng lãi suất rất cao, thường từ 1 - 5%/ngày. Do vậy, nếu người vay không trả đúng hạn thì số tiền sẽ tăng lên, cộng dồn lại sẽ lớn.

Nếu người vay không trả thì nhân viên của những người cho vay sẽ gọi điện nhắc nợ theo từng cấp độ, bao gồm cả số điện thoại người vay và những số điện thoại trong danh bạ điện thoại người vay, kể cả người thân và những người không liên quan, điều này gây phiền toái cho nhiều người.

Hiện nay, Công an TPHCM đã điều tra, xác minh và xử lý 5 vụ, trong đó đã chuyển cho Viện KSND truy tố 1 vụ và đang xác minh 4 vụ khác. Đối với vụ đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND, công an đã bắt 12 người Trung Quốc, đang truy nã người còn lại. Các nghi phạm đã cho khoảng trên 60.000 người vay với tổng số tiền khoảng 15 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tín dụng đen qua app nở rộ trong thời gian gần đây, đó là đối tượng cho vay luôn tìm mọi sơ hở của pháp luật, tạo ra phương cách thủ đoạn mới để phạm tội. Về nguyên nhân thứ 2 từ phía người vay ngoài những người có nhu cầu vay chính đáng nhưng không có khả năng trả nợ thì còn có nhiều người đi vay không tính chuyện trả nợ.

Ông Lâm đề nghị người dân cần cảnh giác với thủ đoạn tín dụng đen cho vay qua app, đồng thời đề nghị ngành ngân hàng cần cải tiến thủ tục cho vay đơn giản, gọn nhẹ để người dân tiếp cận.

Lê Anh