Cao điểm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn TPHCM
(Chinhphu.vn) - Các quận, huyện và TP. Thủ Đức đang triển khai cao điểm lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn. Kế hoạch của Thành phố phấn đấu đến ngày 5/7 sẽ thực hiện lấy mẫu được 5 triệu người.
| Công tác tổ chức tại điểm lấy mẫu Trường Tiểu học Trần Quốc Toản khá tốt, đảm bảo việc giãn cách. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim |
Ngày 26/6, UBND TPHCM ban hành kế hoạch số 2142/KH-UBND về việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.
Đến thời điểm này, các quận, huyện và TP. Thủ Đức đang gấp rút triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Theo ghi nhận của phóng viên, công tác tổ chức tại các điểm lấy mẫu khá tốt, đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách…
Tại điểm Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Tân Bình), người dân đến lấy mẫu được yêu cầu đứng giãn cách theo các vị trí đã bố trí từ trước. Tại đây, các lực lượng của Phường 14 tham gia hỗ trợ điều phối, hướng dẫn người dân.
Ông Phan Ngọc Quý - Phó Chủ tịch UBND Phường 14, quận Tân Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, phường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại 4 điểm: Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, trụ sở Ban Điều hành Khu phố 7, Trường Mầm non 14 và Giáo xứ Tân Thành.
“Theo dự kiến, phường sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 7.000 người trong cả chiến dịch. Riêng ngày 1/7, dự kiến ban đầu là lấy mẫu cho 1.800 người nhưng nhiều người bận đi làm, một số tâm lý hơi lo sợ nên con số thực tế có chênh lệch”, ông Quý thông tin.
| Điểm lấy mẫu tại Trường THCS - THPT Trần Cao Vân (quận Gò Vấp) vào chiều 1/7. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim |
Tại điểm Trường THCS - THPT Trần Cao Vân (quận Gò Vấp), lượng người đến lấy mẫu xét nghiệm khá đông.
Bà Triệu Hà Giang - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Phường 16, quận Gò Vấp cho biết, trong ngày 1/7, phường tổ chức lấy khoảng 6.000 mẫu trên toàn phường. Ngoài Trường THCS - THPT Trần Cao Vân, phường tổ chức thêm 5 điểm lấy mẫu khác trên địa bàn.
“Việc lấy mẫu COVID-19 rất cần thiết, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, do số lượng đông nên các lực lượng tham gia khá vất vả trong công tác tổ chức nhưng chúng tôi xác định tinh thần nghiêm túc, bài bản trong chiến dịch này”, bà Giang nhấn mạnh.
| Người dân lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim |
| Người dân được yêu cầu rửa tay sát khuẩn khi vào điểm lấy mẫu. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim |
Theo kế hoạch của UBND TPHCM, việc lấy mẫu được thực hiện tại tất cả các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Trong đó, tập trung làm sớm tại các địa phương có nhiều ca mắc COVID-19 như: Quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn… Lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp (gộp 10, gộp 15) với số lượng mẫu lấy là 500.000 người/ngày. Thành phố phấn đấu trong thời gian từ ngày 26/6 đến 5/7 sẽ thực hiện lấy mẫu được 5 triệu người.
Nguyễn Kim