Cắt điện, nước công trình xây vượt phép 5 tầng

07:00, 29/09/2019

(Chinhphu.vn) - Văn bản của UBND TPHCM yêu cầu Tổng Công ty Điện lực TPHCM, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạm đình chỉ cung cấp các dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm tại địa chỉ số 51 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5.

Văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM về việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư công trình xây vượt phép.

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo Công an Thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khác tại công trình số 51 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5.

Đây là động thái được UBND TPHCM đưa ra sau khi Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Mai Hoàng, Công ty TNHH Xây dựng Đại Dũng (đơn vị quản lý tòa nhà) không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng.

Theo văn bản, UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận 5 phối hợp Công an Thành phố có biện pháp kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh, cho thuê nhà tại tòa nhà số 51 Nguyễn Chí Thanh do Công ty Mai Hoàng làm chủ đầu tư.

Đồng thời, cấm đưa người và phương tiện sinh hoạt vào tòa nhà cho đến khi công trình hoàn tất các thủ tục pháp lý, nghiệm thu đưa vào sử dụng đúng quy định và chấp hành đầy đủ các quyết định xử lý của cơ quan chức năng.

UBND TPHCM cũng giao Tổng Công ty Điện lực TPHCM, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạm đình chỉ cung cấp các dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm tại địa chỉ trên. 

Sở Xây dựng TPHCM được UBND Thành phố giao nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về quá trình xử lý trường hợp vi phạm này.

Công trình số 51 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5.

Trước đó, vào cuối năm 2018, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình 51 Nguyễn Chí Thanh gần 1 tỉ đồng và yêu cầu tháo dỡ các tầng xây vượt phép cũng như các hạng mục xây dựng sai phép với tổng diện tích hơn 1.850 m². 

Quyết định xử phạt cũng tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (do UBND quận 5 cấp) của công trình này trong vòng 12 tháng. Cùng với đó, Sở Xây dựng và Quận ủy, UBND quận 5 cũng đang xem xét trách nhiệm các cán bộ có liên quan.

Công trình này được UBND quận 5 cấp phép xây dựng vào năm 2009, gồm: 1 tầng hầm, tầng trệt, 1 tầng lửng và 5 lầu. Trong đó, tầng hầm và các tầng 1, 2, 3, 4 có diện tích 11m x 38,2m; tầng 5 xây lùi vào gần 18m so với tầng dưới (diện tích 11m x 20,7m). 

Tuy nhiên, hiện công trình 51 Nguyễn Chí Thanh xây dựng sai phép ở tầng 5 (gần 130 m²); mỗi tầng 6, 7 tăng 38mx11m (hơn 840 m²) và mỗi tầng 8, 9, 10 tăng 26mx11m (gần 890 m²) so với giấy phép xây dựng. 

Ngọc Tấn