Cầu nối để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

15:18, 17/09/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/9, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) năm 2020 nhằm kết nối trực tiếp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Một gian hàng tham gia Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp CNHT năm 2020. Ảnh: VGP/Lê Anh

Hội nghị năm nay có 15 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao và 60 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố tham gia với hơn 250 cuộc kết nối.

Khu vực trưng bày tại Hội nghị gồm: khu trưng bày các “sản phẩm công nghiệp chủ lực”; khu trưng bày “các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TPHCM”; khu trưng bày “chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp” và khu trưng bày “các doanh nghiệp cung ứng tiềm năng”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp CNHT thành phố cũng sẽ được đi tham quan nhà máy của Tập đoàn TTI đầu tư tương lai vào khu công nghệ cao. Dự kiến khi nhà máy của TTI đầu tư vào Khu công nghệ cao, tập đoàn này có nhu cầu tìm kiếm khoảng 200 nhà sản xuất Việt Nam để có thể hỗ trợ, tham gia vào chuỗi cung ứng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá Hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020 giúp các doanh nghiệp sản xuất trong nước có cơ hội tiếp cận và từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo động lực khuyến khích doanh nghiệp tích cực đổi mới, sáng tạo nâng cao năng lực trong sản xuất kinh doanh góp phần sản xuất và quảng bá hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố.

Những doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố tham dự Hội nghị đều thuộc các dự án “phát triển nhà cung cấp trong nước” do nhóm ngân hàng thế giới tài trợ; dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” do USAID. Các dự án này đều nhằm nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp, giúp tham gia vào chuỗi cung ứng, tạo ra những doanh nghiệp CNHT có thương hiệu của TPHCM trong tương lai.

Lê Anh