Chà bông gà nhiễm tụ cầu vàng làm 55 người ngộ độc

08/11/2018 9:28 AM

Thông tin này vừa được bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết sau khi có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm của Công ty TTHH Đồng Tiến (Q.Tân Phú).

Nơi sản xuất bánh của Công ty TTHH Đồng Tiến (Q.Tân Phú) - Ành: MỸ THƯƠNG

Cụ thể, với các biểu hiện cấp tính của bệnh nhi bị ngộ độc ban đầu, Ban quản lý ATTP TP đặt nghi vấn sản phẩm chà bông gà có thể bị nhiễm tụ cầu staphylococcus (còn gọi tụ cầu vàng). Và theo bà Lan, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bị nhiễm tụ cầu staphylococcus như dự đoán.

"Hiện chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức từ Q.Tân Phú. Vụ này quận sẽ ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền phân cấp" - bà Lan khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, Ban quản lý ATTP TP ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TTHH Đồng Tiến, đơn vị cung cấp bánh mì chà bông gà gây ngộ độc 4 hành vi gồm phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh.

Trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trung; tường, trần, nền khu vực sản xuất kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc và giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh ATTP hết hạn sử dụng. Tổng mức xử phạt là 84 triệu đồng, trong đó có ba hành vi bị nhân đôi số tiền xử phạt.

Trước đó, từ 11h ngày 27/10 Bệnh viện Q.Tân Phú (TPHCM) liên tục tiếp nhận các bệnh nhân (chủ yếu trẻ em) vào cấp cứu trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy nghi ngộ độc. Số người nhập viện sau đó được xác định là 55 người.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban quản lý ATTP TP vào cuộc kiểm tra xác định giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh  ATTP của Công ty TNHH Đồng Tiến hết hạn sử dụng 10 ngày. Đơn vị có làm thủ tục gia hạn tuy nhiên quá trình thẩm định chưa đạt. 

Ngoài ra, kết quả thẩm định nơi sản xuất của công ty này chưa đảm bảo an toàn vệ sinh như tường ẩm mốc, sàn nhà bong tróc, bố trí nhà vệ sinh chưa phù hợp. Ban đang yêu cầu cơ sở này khắc phục để thẩm định lại, công ty này vẫn hoạt động và xảy ra sự cố ngộ độc.  

Theo TTO

Top