Chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động

16:17, 12/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quận 1 tổ chức khai mạc “Tháng Công nhân” lần 12 và phát động “Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động”, Ngày “Vì lợi ích đoàn viên” năm 2020.

Trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Lần đầu tiên sau 12 năm tổ chức, Tháng Công nhân năm 2020 có hai chủ đề, một là “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; và hai là “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định” đối với các công đoàn nơi có doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết, trong điều kiện dịch, bệnh Covid-19, các hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 12 và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động được tổ chức tại công đoàn cơ sở thay vì phát động tập trung tại LĐLĐ Thành phố như các năm trước. Bên cạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó, tập trung hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua các hoạt động phúc lợi đoàn viên; 200 ngày thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tháng lao động giỏi; đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19…

Trên cơ sở đó, LĐLĐ Quận 1 kêu gọi các công đoàn cơ sở lựa chọn hình thức phù hợp với tình hình và đặc thù đơn vị, tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân.

Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1 cho biết, quận 1 là địa bàn đặc thù, chủ yếu thương mại dịch vụ - những lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch Covid-19. Qua hai đợt rà soát, LĐLĐ quận 1 đã chăm lo được 1.476 phần, trị giá trên 1,7 tỉ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, LĐLĐ quận 1 đã vận động các doanh nghiệp ít chịu tác động bởi dịch Covid-19 đóng góp chăm lo cho người lao động bằng các hình thức giảm giá sản phẩm thiết yếu. Dịp này, LĐLĐ Quận 1 ký kết với các doanh nghiệp tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” nhằm hỗ trợ đoàn viên công nhân, viên chức, lao động sử dụng các sản phẩm với giá ưu đãi giảm từ 10 - 40% so với giá thị trường.

LĐLĐ Quận 1 cũng tiếp nhận 30 triệu đồng của Công đoàn cơ sở Ban Quản lý Chợ Bến Thành trao tặng xây dựng Mái ấm Công đoàn; tiếp nhận 40 triệu đồng của Công đoàn cơ sở Bệnh viện Quận 1 trao tặng xây dựng nhà tình thương. Đồng thời, LĐLĐ Quận 1 trao tặng 6 sổ tiết kiệm cho công nhân, viên chức, lao động bị tai nạn lao động với tổng số tiền 30 triệu đồng; trao 10 phần quà trị giá 1,2 triệu đồng/phần cho công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Băng Tâm