Chiến sĩ tình nguyện đồng hành cùng sĩ tử trong kỳ thi “lịch sử”

19:10, 09/08/2020

(Chinhphu.vn) - Tại TPHCM, hơn 5.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia "chưa từng có" trong lịch sử do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chiến sĩ tiếp sức mùa thi Trường Đại học Hoa Sen đồng hành cùng các sĩ tử trong mùa dịch Covid-19 tại điểm Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020, tại TPHCM, có khoảng 5.400 lượt sinh viên các trường đại học, cao đẳng, chia làm 21 đội tình nguyện thường trực tại 115 địa điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 trên địa bàn.

Trong buổi sáng nay, dù làm nhiệm vụ dưới tiết trời oi bức nhưng các chiến sĩ tiếp sức mùa thi vẫn hăng hái, hỗ trợ hết mình cho sĩ tử và gia đình tại các điểm thi.

Nguyễn Ngọc Hân (Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM) hào hứng: “Đây là năm đầu tiên em làm nhiệm vụ tiếp sức cho các sĩ tử. Em vui vì bản thân có thể giúp đỡ một phần nhỏ cho các sĩ tử trong kỳ thi quan trọng này”.

Bên cạnh các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh về thông tin tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ điều tiết giao thông, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi… Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên tại mỗi điểm thi có thêm đội hình Hỗ trợ y tế để đảm bảo an toàn cho các thí sinh.

Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Công nghiệp TPHCM tham gia tiếp sức cho các sĩ tử trong kỳ thi THPT quốc gia 2020. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đội hình gồm sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành Y khoa được phân bổ đều tại các điểm thi để kịp thời ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trong kỳ thi năm nay, chương trình đã vận động được hàng ngàn khẩu trang và hơn 5.000 chai nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ cho các sĩ tử và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi.

Tình nguyện viên kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn cho thí sinh tại các điểm thi. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cùng với hàng nghìn sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM trong dịp này cũng tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử như: tặng nước suối, bút, thước, dung dịch sát khuẩn…

Ghi nhận của phóng viên, vào sáng 9/8, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã có mặt từ sớm để hỗ trợ điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho các sĩ tử khi đến địa điểm thi. Ngoài ra, các chiến sĩ CSGT còn tổ chức phát nước suối để tiếp thêm tinh thần cho sĩ tử và các bậc phụ huynh.

Tại điểm thi Trường THPT An Lạc (quận Bình Tân), nhiều chiến sĩ CSGT cũng có mặt để hỗ trợ các sĩ tử trong ngày thi đầu tiên. Những vật dụng như nước, khẩu trang y tế đã được đơn vị chuẩn bị sẵn để tiếp sức cho các thí sinh.

Đội CSGT Tân Sơn Nhất phát nước “tiếp sức” cho các sĩ tử. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo kế hoạch, từ ngày 8-11/8/2020, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (ĐB-ĐS) Công an TPHCM sẽ tập trung bố trí lực lượng, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát (TTKS). Đồng thời, phối hợp với Công an quận, huyện tổ chức điều phối giao thông tại các địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm kịp thời giải quyết các sự cố về giao thông, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi, sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh, giáo viên và các xe vận chuyển đề thi, bài thi đến địa điểm thi an toàn.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TPHCM còn tổ chức tặng nước suối, bút, thước, nước rửa tay sát khuẩn… để tiếp sức cho các sĩ tử trên địa bàn Thành phố.

Dịp này, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng kêu gọi nhân dân chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, giúp đỡ lực lượng CSGT tham gia bảo vệ kỳ thi an toàn, góp phần tạo điều kiện cho các em học sinh vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT.

CSGT làm nhiệm vụ tại điểm thi Trường THPT An Lạc (quận Bình Tân). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong ngày thi hôm nay, công tác tổ chức tại các điểm thi trên địa bàn được Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đánh giá diễn ra an toàn, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Một vài sự cố nhỏ đã được xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh hoàn thành môn thi.

Ngày 10/8, các thí sinh sẽ dự thi các môn Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Chiều cùng ngày, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ.

Nguyễn Kim