Chính thức thành lập trường Đại học Fulbright

09:18, 26/05/2016

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/5, tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) cho ông Bob Kerrey Chủ tịch FUV.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định thành lập ĐH Fulbright Việt Nam cho ông Bob Kerrey - Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam - Ảnh: THUẬN THẮNG

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, cùng nhiều quan chức và học giả của hai nước...

Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặc lớn trong lĩnh vực giáo dục bởi Đại học FUV được xem là trường đại học độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, ngày 16/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ ký Quyết định thành lập trường Đại học Fulbright. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh học viên cao học khóa đầu tiên vào cuối năm nay. Đồng thời trường cũng sẽ triển khai công tác chuẩn bị xây dựng trụ sở chính ở Khu Công nghệ cao TPHCM tại quận 9.

Hiện, Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ hơn 20 triệu USD để hỗ trợ thành lập trường, UBND TPHCM dành cho trường 25 ha đất ở Khu công nghệ cao, trong đó 15ha được sử dụng để xây dựng khuôn viên chính của trường và 10 ha dành cho khu nhà ở và ký túc xá sinh viên.

Đến năm 2018, FUV sẽ thành lập Khoa Khoa học xã hội và nhân văn với chương trình giáo dục cử nhân 4 năm cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật, kỹ thuật.

Dự kiến, ở giai đoạn phát triển ổn định, trường sẽ có số lượng sinh viên từ 6.000-10.000. Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh nhưng FUV sẽ cấp bằng Việt Nam.

Bà Đàm Bích Thủy, Hiệu trưởng FUV cho biết đây là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được thiết kế theo mô hình giáo dục “khai phóng” với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên Việt Nam có tư duy phản biện, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong nhiều lĩnh vực.

Theo bà Thủy, vốn đăng ký ban đầu của FUV là 70 triệu USD, đến nay trường đã nhận được cam kết tài trợ bằng tiền mặt và các hình thức giá trị khác hơn 60 triệu USD. Tuy nhiên, ước tính trong 5 năm đầu tiên, trường cần huy động tới 150 triệu USD.

Nguyên Nguyễn