Chỉnh trang đô thị cần đảm bảo chất lượng sống của người dân

09:10, 10/05/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát một số khu vực ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận 3) như chợ Lê Văn Sỹ, khu vực xí nghiệp đầu máy toa xe lửa Hòa Hưng… và làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, nghe báo cáo ý tưởng đề xuất của đơn vị tư vấn thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đi khảo sát tại một số khu vực trên địa bàn quân 3. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Hiện quận 3 đã chọn khu vực dọc 2 bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đoạn qua địa bàn quận (dài 1km, sâu vào 50m) để nghiên cứu, đề xuất ý tưởng đột phá. Khu vực này rộng khoảng 87 ha, đa phần là nhà ở riêng lẻ, sử dụng đất không hiệu quả, điều kiện sống của người dân không tốt.

Đại diện Công ty CPTV Kiến trúc và Xây dựng TPHCM, đơn vị được chọn tư vấn cho đề án chỉnh trang đô thị đã đề xuất ý tưởng táo bạo thực hiện chỉnh trang đối với khu vực này, là giải pháp “châm cứu đô thị”. Từ đó khai thông các điểm nghẽn, giải phóng tiềm năng phát triển của quận 3.

Trong 87 ha được chọn nói trên, có 9 ha đất nhà ga Hòa Hưng, 10 ha  đất xí nghiệp sửa chữa tàu lửa (có các công trình được xây dựng từ thời Pháp, sẽ được bảo tồn) và diện tích dân cư với số dân ảnh hưởng khoảng 40.000 người.

Đơn vị tư vấn cho rằng, khu vực dân cư có điều kiện hạ tầng hạn chế, cần được quy hoạch thành đô thị nén để dự án có tính khả thi cao. Theo đó, người dân bị ảnh hưởng cần được trí tái định cư tại chỗ. Phương án triển khai được đề nghị theo hình thức cuốn chiếu, ưu tiên nơi tái định cư trước. Khi có quỹ đất sạch sẽ tái đầu tư trong tương lai, xây dựng khu dân cư mới, trong đó có cụm biệt thự, giữ nét đặc trưng cho quận 3.

Đây là phương án đảm bảo nâng cao chất lượng sống của người dân; tăng tỷ lệ cây xanh cũng như đường giao thông. Đặc biệt, phương án này đảm bảo diện tích sàn bố trí tái định cư tại chỗ, song vẫn có quỹ đất cho nhà đầu tư.

Đại diện đơn vị tư vấn phát biểu tại buổi làm việc với quận 3. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Thống nhất quan điểm “châm cứu cho 1 điểm, khỏe cho 1 vùng” của đơn vị tư vấn, nhưng Giám đốc Sở Quy hoach và Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã lưu ý cần đảm bảo yếu tố cảnh quan. Việc nghiên cứu cần đặt trong mối quan hệ tổng thể của TPHCM, nhất là vấn đề giao thông cũng như việc khai thác không gian ngầm nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất.

Còn Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu rộng hơn, trong đó chú ý điểm tắc nghẽn giao thông tại vòng xoay ngã sáu Dân Chủ. Đồng thời cập nhập nghiên cứu dự án đường sắt trên cao Trảng Bom (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) - Hòa Hưng của Bộ Giao thông vận tải.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra những áp lực mà thành phố đang đối diện.

Cụ thể, cứ 5 năm dân số ở TPHCM tăng khoảng 1 triệu dân, đây là áp lực lớn; thành phố hiện cũng có đến 60% là nhà không kiên cố; vấn đề ách tắc giao thông; áp lực về chỉ tiêu tăng thu ngân sách… Thực tế này cũng đòi hỏi phải tái cơ cấu quỹ đất để người dân có nơi ở tốt hơn, đồng thời tạo ra được quỹ đất phục vụ cho dịch vụ, có thêm cây xanh...

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dẫn kinh nghiệm thành công ở một số nơi trên thế giới, như tại một nhà ga ở Hồng Kông, sau khi chính quyền tổ chức quy hoạch lại thì “dư” được một quỹ đất. Chính quyền bán phần đất này lấy nguồn đầu tư nhà ga. Đây là cách làm mà các đơn vị chức năng của thành phố cần tìm hiểu, áp dụng vào thực tiễn của TPHCM và đảm bảo khả thi trong quá trình thực hiện.

Buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân với quận 3. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đánh giá cao việc quận 3 đã chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án chỉnh trang đô thị, song Bí thư Thành ủy cho rằng, những ý tưởng của đơn vị tư vấn mới ở bước sơ khởi, mới chỉ chú ý đến xây mới mà chưa cho thấy phương án đảm bảo cho những công trình, khu vực “cứng”, như những trục giao thông; các công trình có giá trị văn hóa, lịch sử, công trình tạo điểm nhấn tiêu biểu, trung tâm vui chơi giải trí…

Ngoài ra, khi chỉnh trang phải đặt trong mối liên hệ với cả TPHCM. Phải có quy hoạch thổng thể về thoát nước, giao thông kết nối với các địa phương, và khi phục vụ cho hoạt động chung của TPHCM.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND TPHCM tham mưu để tiếp tục khảo sát, nghiên cứu ở một vài địa phương khác, để đánh giá, tìm ra nguyên tắc chung trong việc thực hiện. Trong đó, yêu cầu quan trọng phải tuân thủ là việc chỉnh trang phải đảm bảo nâng cao chất lượng sống của người dân, tăng thêm mảng xanh cho thành phố và có thêm đất cho hoạt động dịch vụ.

Mạnh Hùng