Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ‘sốt ruột’ vì sản xuất công nghiệp liên tục giảm

08:18, 31/08/2019

(Chinhphu.vn) - Trước việc sản xuất công nghiệp trên địa bàn liên tục giảm trong 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị chức năng cần có câu trả lời xác đáng, có giải pháp cụ thể để hoàn thành kế hoạch được giao.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng, việc chỉ tiêu công nghiệp liên tục suy giảm trong 8 tháng là một vấn đề lớn. Ảnh: VGP/Thu Lê

Thu ngân sách tăng cao so với cùng kỳ 2018

Ngày 30/8, UBND TPHCM đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, an ninh, quốc phòng tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019, đề ra giải pháp cho thời gian tới.

Tại cuộc họp đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn trong tháng 8 ước đạt 94.536 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Tính chung 8 tháng đầu năm, chỉ tiêu này ước đạt 747.323 tỷ đồng, tăng 11,8%. Trong đó, chủ yếu là thương mại bán lẻ hàng hoá, chiếm 65,5%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Thành phố ước đạt 27,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ, chủ yếu tăng ở các mặt hàng như máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, rau quả... Một số thị trường có mức tăng trưởng xuất khẩu cao như: Philippines tăng 78,1%; Đài Loan (Trung Quốc) tăng 134,5%; Hongkong (Trung Quốc) tăng 20,5%; Trung Quốc tăng 18,1%... Trong khi các thị trường Đức, Australia, Indonesia, Nhật Bản… lại có mức tăng chậm lại.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hoá ước đạt 33,3 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ. TPHCM chủ yếu nhập khẩu trang thiết bị, nguyên vật liệu cho sản xuất.

Cũng trong tháng 8, khách quốc tế đến Thành phố ước đạt 682.656 lượt, tăng 17% so với cùng kỳ. Tính chung 8 tháng, tổng lượng khách quốc tế ước đạt hơn 5,5 triệu lượt khách, tăng 12,1%, bằng 65,09% kế hoạch năm (8,5 triệu lượt khách).  Tổng doanh thu từ du lịch qua 8 tháng đạt 96.115 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ, bằng 64,1% kế hoạch năm.

Về công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm ước tăng 7,1%, mức tăng thấp hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ 2018 tăng 7,51%). Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố ước tăng 6,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,31%), trong đó ngành điện tử-công nghệ thông tin tăng 24,2%; cơ khí chế tạo tăng 9,4% (cùng kỳ tăng 10,1%); hoá chất-cao su-nhựa giảm 0,7% (cùng kỳ tăng 3,66%); ngành chế biến lương thực thực phẩm ước tăng 0,4% (cùng kỳ tăng 7,34%).

Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản 8 tháng ước đạt 8.518,5 tỷ đồng, tăng 6,1%, bằng với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện trong 8 tháng đầu năm là 258.674 tỷ đồng, bằng 64,81% dự toán năm, tăng 16,09% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 8 tháng là 35.249 tỷ đồng, bằng 39,66% dự toán, tăng 0,59% so với cùng kỳ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố qua 8 tháng tăng 8,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6%) là tín hiệu khá tốt, tuy nhiên cần phân tích mức tăng từ đâu, thị trường, nguồn hàng có thay đổi như thế nào. Nhất là phải đánh giá được tình hình xuất nhập khẩu của từng khu vực doanh nghiệp, xem xét tỷ lệ đóng góp của khối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội để có giải pháp thúc đẩy.

Một tín hiệu đáng mừng khác, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, đó là tình hình xúc tiến thương mại đầu tư. Hiện tổng vốn đầu tư thu hút được trong 8 tháng đạt 4,19 tỷ USD, tăng 21,7% so với cùng kỳ.

Riêng khu vực FDI, có 816 dự án đầu tư được cấp mới, tương ứng 754,07 triệu USD, bình quân mỗi dự án chưa đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, trong số các dự án FDI điều chỉnh tăng vốn, có 197 dự án cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 419 triệu USD, bình quân mỗi dự án tăng thêm khoảng 2 triệu USD. “Điều này cho thấy các nhà đầu tư hiện hữu tin cậy vào môi trường đầu tư, mong muốn chọn Thành phố là nơi đầu tư lâu dài”.

Mặc dù vậy, việc chỉ số sản xuất công nghiệp có mức tăng thấp, đặc biết là đối với 4 ngành công nghiệp trọng yếu tiếp tục là nỗi trăn trở của vị Lãnh đạo Thành phố, khi có tới 3/4 ngành suy giảm tăng trưởng, chỉ có điện tử-công nghệ thông tin tăng mạnh nhưng quy mô không lớn, không đủ sức vực dậy toàn ngành.

“Tôi đã cảnh báo các sở ngành về vấn đề này từ 2 tháng trước nhưng tình hình tới nay vẫn chưa được cải thiện”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Công nghiệp giảm do đâu?

Lý giải về các chỉ tiêu ngành công nghiệp, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết yếu tố tác động mạnh nhất kéo giảm toàn ngành là thị trường. Cụ thể do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nên các doanh nghiệp có kế hoạch điều chỉnh sản lượng theo hướng giảm; dịch tả heo châu Phi khiến ngành chế biến lương thực thực phẩm giảm tăng trưởng, hàng tồn kho còn khá lớn.

Đồng thời, đồng Nhân dân tệ mất giá khiến giá hàng Trung Quốc tại các thị trường xuất khẩu và cả nội địa giảm mạnh, gây sức ép cạnh tranh với mặt hàng của các ngành cao su, nhựa, plastic. Việc gia nhập các hiệp định thương mại tạo điều kiện cho ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào nước ta, khiến các ngành sản xuất động cơ trong nước giảm sản lượng, kéo giảm chỉ tiêu ngành cơ khí…

Trước những lý giải này, Chủ tịch UBND Thành phố nhận định cần phải làm rõ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp chủ lực như thế nào, “nếu cứ nói chung chung, không có cơ sở cụ thể thì không thuyết phục”.

Chủ tịch Thành phố cho rằng, việc chỉ tiêu công nghiệp liên tục suy giảm trong 8 tháng là một vấn đề lớn, Sở Công Thương cần chủ động làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố để phân tích nguyên nhân. Thành phố cũng rất khuyến khích Sở đăng ký đề nghị họp với lãnh đạo Ủy ban để trình bày về nguyên nhân, giải pháp cho vấn đề này.

“Các sở, ngành, đơn vị phải coi chuyện của Thành phố là chuyện của mình, từ đó mà trăn trở, bức xúc, chủ động đề xuất tháo gỡ ngay. Tôi yêu cầu có câu trả lời xác đáng, tính toán xem từ giờ tới cuối năm mỗi tháng phải tăng bao nhiêu % mới đạt được kế hoạch 8,1% được giao. Và phải có phân tích, giải pháp cụ thể, bởi với nền kinh tế không nhỏ như TPHCM, nói chung chung là không ổn”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thu Lê