Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đối thoại với lãnh đạo 322 phường, xã

18:19, 18/01/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 18/1, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với 322 Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với lãnh đạo 322 phường, xã, thị trấn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại buổi gặp gỡ, nhiều Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn đã phát biểu, nêu ra nhiều vấn đề trên địa bàn và có những đề xuất, hiến kế.

Đại diện Phường 1, Quận 4, bà Đỗ Chí Chinh - Chủ tịch UBND Phường cho biết nhiều nhà chung cư trên địa bàn phát sinh những tình huống phức tạp liên quan vấn đề xây dựng, an ninh trật tự. Đồng thời kiến nghị Thành phố cần dành sự quan tâm hơn trong lĩnh vực quản lý nhà chung cư.

Từ thực tế địa phương, Chủ tịch UBND Phường 1 đề xuất Thành phố cần tăng cường lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông, nhất là tại các cầu giao thông trên địa bàn để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND phường Thảo Điền, Quận 2 chia sẻ: “Công tác phối hợp giữa Ban quản lý, Ban quản trị chung cư với địa phương còn khó khăn, từ việc thành lập Ban quản trị đến việc triển khai các chủ trương, chính sách của địa phương tới cư dân, nhất là chung cư thương mại”.

Chủ tịch UBND phường Thảo Điền cũng cho biết hiện phường đang gặp khó khăn trong việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Bà Dương Thị Cẩm Hồng - Chủ tịch UBND phường Tân Phú, Quận 7 cho biết trên địa bàn phường có 26 chung cư, trong đó có khoảng 5.000 người nước ngoài trên tổng số khoảng 30.000 dân của toàn phường sinh sống. Hiện công tác quản lý người nước ngoài tại các chung cư cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND phường Tân Phú cho hay ở các chung cư có người nước ngoài sinh sống, chính quyền sở tại gặp khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp, hay việc bộ phận cư dân này thường không tham gia vào các hoạt động tại chung cư...

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Chủ tịch UBND Phường 14, quận Tân Bình kiến nghị nên đưa ra cơ chế cụ thể để phạt nguội đối với những hành vi gây mất an ninh trật tự, lấn chiếm lòng lề đường, gây ô nhiễm vệ sinh môi trường khi đã có hình ảnh camera ghi lại.

“Hiện nay đã có camera ghi lại hình ảnh vi phạm nhưng cần có cơ chế cụ thể để phạt nguội đối với những trường hợp trên”, ông Hiếu nói.

Ngoài ra, tại địa bàn Phường 14, quận Tân Bình hiện đang gặp khó khăn về bãi giữ xe ở chung cư, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm chưa được giải quyết. Chủ tịch UBND Phường 14 cũng kiến nghị Thành phố sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ, đối thoại. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chủ tịch UBND phường Cô Giang (Quận 1), ông Lê Minh Phát thì kiến nghị Thành phố xem xét và trang bị phương tiện xe đạp cho Công an Quận 1, vì đây là địa bàn có nhu cầu sử dụng cao nhưng các phương tiện đã xuống cấp, chi phí sửa rất cao.

Tại buổi đối thoại, sau khi điểm qua một số kết quả nổi bật của Thành phố trong năm 2019, như là năm thứ tư liên tiếp có tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 8%, hay tổng thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng, chiếm tới 27% tổng thu cả nước..., Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2020, trong chỉ đạo, điều hành, Thành phố phải ưu tiên cho việc đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và quy định của pháp luật.

“Những chủ trương đưa ra phải dựa trên nguyện vọng, bức xúc của người dân để vận dụng vào thực tiễn”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, năm 2020, phải có đột phá rõ nét về văn hóa, từ Thành phố đến cơ sở, không chỉ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, phục vụ nhu cầu hưởng thụ mà còn phải cải thiện văn hóa cơ quan, văn hóa ứng xử tại công sở, văn hóa tiếp công dân của cán bộ công chức…

Ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Nội vụ phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo, trong năm 2020, phải mở chương trình học ngoại ngữ cho tất cả cán bộ, công chức. “Mỗi cán bộ đứng đầu Sở phải nói được tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu giao tiếp trong thời gian tới”, ông Phong yêu cầu. Cùng với đó, phải luôn trau dồi và tiếp thu khoa học kỹ thuật hiện đại trong công tác quản lý.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, năm 2020, Thành phố xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với 21 chỉ tiêu để tập trung triển khai thực hiện, đồng thời cũng là năm Thành phố lấy chủ đề: “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Do đó, các Chủ tịch phường, xã, thị trấn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đưa ra các chính sách, hiến kế, đóng góp vào sự phát triển của Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM trao bằng khen tuyên dương các gương chủ tịch xã, phường, thị trấn tiêu biểu năm 2019. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Dịp này, UBND TPHCM đã tuyên dương 24 Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tiêu biểu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019.

Nguyễn Kim