Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động thăm công nhân công ty Huê Phong

15:18, 03/06/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 3/6, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Giày da Huê Phong, đồng thời nắm tình hình đời sống của công nhân tại một số khu nhà trọ trên địa bàn quận Gò Vấp.

Ông Nguyễn Đình Khang thăm hỏi, tặng quà những công nhân đang mang thai tại công ty Huê Phong. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Chị Hậu, một công nhân của Công ty TNHH Huê Phong, đang mang thai tháng thứ 6 chia sẻ lo lắng nguy cơ mất việc làm khi thấy công ty gặp khó khăn. “Thời gian đầu anh chị em công nhân cũng bàn tán, thông tin mỗi người một kiểu. Người thì nói rằng cắt giảm lao động, người thì bảo công ty phá sản, đóng cửa. Em lo lắm, giờ chấm dứt hợp đồng, không có thu nhập thì sắp tới sinh con sẽ thế nào. Rất may là công đoàn đã quan tâm, đảm bảo không công nhân nào đang mang thai, hoặc nghỉ chế độ thai sản mà phải mất việc”, chị Hậu cho biết.

Trước đó, dư luận quan tâm đến tình hình hoạt động của công ty Huê Phong khi doanh nghiệp thông báo phải chấm dứt hợp đồng lao động với 2.222 công nhân vào ngày 16/5/2020.

Phát biểu trước đoàn công tác sáng nay, ông Huỳnh Khởi Phong, Phó Tổng giám đốc Công ty Huê Phong mong muốn sau chuyến làm việc thực tế này, đoàn công tác sẽ có sự giúp đỡ cho doanh nghiệp thông qua những đề xuất chuyên môn  nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo, tổng doanh thu năm 2019 của công ty đạt trên 1.346 tỉ đồng, xuất khẩu đạt trên 1.265 tỉ đồng, sản phẩm giày da chủ yếu xuất khẩu qua EU và Mỹ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2020, hoạt động sản xuất công ty Huê Phong bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 khi thiếu nguyên liệu đầu vào, sản phẩm làm ra không xuất được. Trước tình thế trên, công ty Huê Phong đã báo cáo cơ quan chức năng phương án sắp xếp lại sản xuất, giảm bớt lao động. Thời gian đầu, công ty cho người lao động tạm nghỉ việc vẫn hưởng lương. Nhưng đến tháng 5/2020, các thị trường chính liên tiếp hủy đơn hàng, Huê Phong đã phải chấm dứt hợp đồng lao động với 2.222 người, hiện còn 2.355 người, trong đó có 2.119 lao động nữ.

Đến nay, Huê Phong vẫn duy trì sản xuất đơn hàng cũ, bố trí việc làm cho lao động còn lại và trông chờ phản hồi từ các đối tác. Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết, nếu tình hình đơn hàng không khả quan, Huê Phong sẽ tiếp tục cắt giảm khoảng 500 lao động trong tháng 6/2020.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp đang trải qua, đồng thời đánh giá cao trách nhiệm của ban giám đốc công ty khi cố gắng thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho người lao động. “Mặc dù phải cắt giảm 2.222 người, công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng quận Gò Vấp kết nối tìm việc làm mới cho người lao động và công ty đã nhanh chóng chi trả chế độ chính sách cho lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động. Nhờ những cố gắng đó mới đảm bảo được sự hài hòa quan hệ lao động của doanh nghiệp” ông Khang đánh giá và mong muốn những lao động còn lại của Huê Phong sẽ chia sẻ, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và UBND quận Gò Vấp đã trao 50 phần quà cho lao động nữ đang mang thai của công ty Huê Phong với tổng giá trị 75 triệu đồng.

Tại khu nhà trọ của chị Trần Thị Hà trên đường 59, phường 14, quận Gò Vấp, đoàn công tác đã thăm hỏi tình hình đời sống việc làm của các công nhân. Được biết nhiều người trong khu trọ từng là công nhân của công ty Huê Phong. Trong đó có vợ chồng anh Nam, chị Dương, hiện mới chỉ có chị Dương đã tìm được việc làm mới. Trong những tháng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, chị Trần Thị Hà đã giảm 30% tiền thuê nhà trong 3 tháng và có nhiều hình thức hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người thuê nhà.

Ông Nguyễn Đình Khang ghi nhận tấm lòng của những chủ nhà như chị Trần Thị Hà, đồng thời động viên những công nhân thuê trọ tại đây khắc phục khó khăn, đảm bảo năng suất lao động chính là giữ việc làm cho chính mình.

Băng Tâm