Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Nỗ lực, đồng lòng vượt khó

10:00, 27/01/2012

HCM CityWeb xin trân trọng giới thiệu bài viết về cuộc trao đổi của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân với Báo Sài Gòn Giải Phóng về những kế hoạch, dự định sẽ triển khai trong năm mới 2012.

 

Sau một năm tất bật trong công tác, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Sài Gòn Giải Phóng về những kế hoạch, dự định sẽ triển khai trong năm mới 2012.

* PV: Ba ngày tết cổ truyền của dân tộc qua đi, đã minh chứng một điều, trong khó khăn người dân TP vẫn có được cái tết đầy đủ, ấm áp?

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân

Chủ tịch LÊ HOÀNG QUÂN: Sau một năm làm ăn tất bật trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, mong muốn của lãnh đạo TPHCM là tất cả người dân ai cũng có tết. Do vậy, TP chăm lo tương đối toàn diện các gia đình nghèo, gia đình chính sách. Tổng kinh phí chăm lo tết năm 2012 trên 836 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TP chi 345,5 tỷ đồng, tăng 39,24% so với năm trước; tổ chức công đoàn các cấp đã vận động các doanh nghiệp và kinh phí công đoàn để chăm lo cho công nhân 404 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2011. Ngoài kinh phí của TP, MTTQ và các đoàn thể chăm lo gần 200 tỷ đồng.

* Bắt tay vào triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm mới được nhận định sẽ có nhiều khó khăn, thử thách hơn năm cũ, cảm giác của Chủ tịch như thế nào? 

- Năm 2011, năm đầu tiên TPHCM thực hiện Nghị quyết XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ TPHCM. Trong điều kiện nền kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, tăng trưởng GDP của TP vẫn đạt gấp 1,7 lần mức tăng trưởng bình quân và đóng góp 1/3 ngân sách cả nước. TPHCM đã thể hiện vai trò vì cả nước cùng cả nước. Đạt được thành quả này, ngoài việc quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm của hệ thống chính trị, tấm lòng của đồng bào TP đã luôn đồng hành, chia sẻ, vượt khó, vừa nỗ lực ổn định cuộc sống gia đình, vừa góp phần đóng góp xã hội, đùm bọc lẫn nhau. Nhiều tấm gương sáng, nhiều mô hình mới xuất hiện trên các lĩnh vực của đời sống chính trị xã hội. Năm 2012, dự báo sẽ nhiều khó khăn hơn.

Nhưng không khó khăn nào giống khó khăn nào, do vậy việc chỉ đạo không thể theo lối mòn mà tùy theo tình hình cụ thể sẽ có cách điều hành, ứng phó linh hoạt. Chẳng hạn, chương trình bình ổn giá, không chỉ đưa hàng bình ổn vào các siêu thị TP mà phải có sự liên kết, hợp tác khu vực để ổn định, phátriển nguồn hàng, tìm đầu ra sản phẩm cho bà con tại các tỉnh.

Hay với ngành du lịch, trong khó khăn nhưng để tăng được lượng khách, TPHCM đã thực hiện hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá, có nhiều sản phẩm du lịch mới. Nói chung, để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, cần phải biết chọn lựa vấn đề để dồn sức thực hiện trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, chặt chẽ, làm cái gì phải dứt điểm cái đó. 

* Năm 2012, TPHCM sẽ đột phá vào những lĩnh vực nào để đẩy mạnh tăng trưởng, thưa Chủ tịch?

- Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP năm nay sẽ trên cơ sở tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp ưu tiên kiềm chế lạm phát, tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế đi vào chiều sâu và duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp; thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị trật tự xã hội; ưu tiên xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. TPHCM sẽ tập trung các vấn đề chính: nâng cao năng lực hiệu quả đầu tư, đặc biệt chú trọng nâng cao quản lý và sử dụng các nguồn vốn; ưu tiên bố trí vốn cho các công trình, dự án trọng điểm của thành phố; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp về cơ chế, vốn, lãi suất; đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện 6 chương trình đột phá của TP…

* Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI đề cập về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay, Chủ tịch nghĩ gì khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên tại các sở-ngành, quận - huyện, phường-xã còn làm cho người dân phàn nàn, kêu ca?

- Người dân tinh tế, sáng suốt lắm. Cán bộ, đảng viên đạo đức, lối sống như thế nào người dân nhìn ra hết. Đã là cán bộ phải có cái tâm, phải nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân, làm tròn trách nhiệm cao nhất. Nếu chỉ biết vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, cơ hội, thực dụng thì không được. Tất cả những trường hợp người dân kêu ca, phản ánh, qua kiểm tra TP sẽ xử lý, chấn chỉnh, không dung túng, bao che cho tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Bởi lẽ, muốn thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - chính trị phải làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, xây dựng TPHCM xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

* Xin cám ơn Chủ tịch!

"Mặc dù đã nỗ lực rất lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TPHCM nhưng sẽ không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Do vậy lãnh đạo TP rất mong nhân dân cảm thông. Năm mới với dự báo nhiều khó khăn thách thức mới nên lãnh đạo thành phố rất mong được nhân dân đồng hành, chia sẻ, chung tay, góp sức cùng xây dựng TPHCM xã hội chủ nghĩa văn minh, nghĩa tình"

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân

 (Theo Báo SGGP)