Chủ tịch UBND TPHCM: Phải xử nghiêm hành vi cản trở, đe dọa nhà báo

21:23, 05/05/2019

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Công an 24 quận huyện trên địa bàn thành phố phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức với nhà báo khi thực thi nhiệm vụ.

Giám đốc Sở TTTT TPHCM Dương Anh Đức trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM cho ông Từ Lương.

Chiều 5/5, Trung tâm Báo chí TPHCM chính thức được khánh thành, đi vào hoạt động. Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí.

Trung tâm Báo chí TPHCM được xác định là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của TPHCM và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của thành phố trên những lĩnh vực, đến các cơ quan báo chí.

Đây cũng là đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng của Đảng bộ và Chính quyền TPHCM, giúp báo chí nhanh chóng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời, trung tâm này cũng có nhiệm vụ thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí; tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông; tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, sự ra đời của Trung tâm Báo chí TPHCM cho thấy sự quan tâm đặc biệt của thành phố với gần 200 cơ quan báo chí trung ương và địa phương, và gần 2.000 nhà báo. Thể hiện sự hỗ trợ phóng viên trong tiếp cận nguồn tin chính thống với lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, đây là dấu ấn đặc biệt với sự phát triển của ngành báo chí nước nhà, khi TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí. Việc cung cấp thông tin chính thống, chính thức, kịp thời, chính xác cho báo chí trong nước và quốc tế là hết sức cần thiết trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay. Đó là lý do để TPHCM quyết định cho ra đời Trung tâm Báo chí.

Theo ông Phong, kể từ hôm nay, các cơ quan báo chí đã có một địa chỉ tin cậy để tiếp nhận thông tin, đồng thời phản hồi về Trung tâm những dư luận xã hội qua báo chí. Để từ đó, lãnh đạo TPHCM sẽ lắng nghe và có những quyết sách trong công tác chỉ đạo, điều hành đảm bảo phù hợp hơn nữa với điều kiện thực tế.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Trung tâm Báo chí TPHCM phải khẩn trương hoàn thiện các quy chế hoạt động, quy trình tác nghiệp và cung cấp thông tin cho báo chí; xây dựng cơ chế tiếp nhận thông tin, phản hồi để có những ứng xử phù hợp đối với báo chí.

Phát huy vai trò cầu nối truyền thông giữa lãnh đạo thành phố với các cơ quan báo chí; thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, làm sao để những thông tin đưa ra từ trung tâm phải đảm bảo chính xác nhất, chuẩn mực nhất trước những câu hỏi của báo chí hàng ngày, không đợi người phát ngôn mỗi tháng mới trả lời định kỳ một lần.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện phải thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí làm tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, Công an TPHCM, công an các quận, huyện và cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Nhà báo, người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chủ tịch Phong cam kết đồng hành cùng các cơ quan báo chí và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan báo chí, nhà báo tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. Các nhà báo có thể nêu bất kỳ các vấn đề mình quan tâm đối với TPHCM.

Thành phố tiếp tục có các buổi làm việc để trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí đúng với tinh thần đã cam kết. Cùng với đó, sẽ tổ chức công bố nhiều hơn nữa thông tin mà báo chí, dư luận quan tâm cũng như các kết luận thanh tra chính thức đều được công khai tại Trung tâm Báo chí TPHCM.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Dương Anh Đức trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM cho ông Từ Lương. Như vậy, từ ngày 5/5, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sẽ kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM.

Ngọc Tấn