Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

15:08, 18/10/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã có buổi gặp các hộ dân Thủ Thiêm trong khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao đổi với người dân gặp, trao đổi với đại diện người dân bị thu hồi đất sai quy định. Ảnh: VGP/Nam Đàn

“Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, là cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất thành phố, UBND TPHCM nhận thấy một số cơ quan thành phố đã thiếu lắng nghe, thiếu cầu thị khi giải quyết khiếu nại của người dân, tạo nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây tâm lý bất an, hoài nghi trong nhân dân. Thay mặt chính quyền thành phố của các thời kỳ, từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu cũng như những hy sinh của những hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã từng gắn bó”.

Đây là lời xin lỗi của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM gửi đến người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp 30 hộ dân Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2. Đây là những gia đình có nhà trong khu vực 4,3 ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm nhưng bị thu hồi sai.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố  đã khẩn trương lập kế hoạch thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, đồng thời tiến hành tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm. Dự kiến vào đầu tháng 11/2018, lãnh đạo UBND TPHCM sẽ gặp gỡ người dân có nhà, đất nằm trong quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường. 

Đối với ý kiến người dân cho rằng, không chỉ 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn có 4 khu phố khác thuộc 3 phường trên địa bàn Quận 2, TPHCM sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ, trên tinh thần với những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết nhanh. 

Trực tiếp nhiều năm tham gia xử lý khiếu nại liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) chia sẻ rằng dù sửa sai như thế nào cũng không bao giờ được như cũ, hay việc xử lý nặng cán bộ, đền bù thiệt hại lớn đến đâu cũng không thể bù đắp đủ vì thế rất cần sự chia sẻ của người dân, thậm chí phải xin người dân.

Còn theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND UBND quận 2, đến nay vẫn chưa xác định được ranh quy hoạch và ranh thu hồi đất đối với 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, vì thế sẽ phải rà soát, xác nhận lại pháp lý cho từng hộ dân theo diện nhà thuộc sở hữu tư nhân, nhà sở hữu Nhà nước và sử dụng đất công (có hợp đồng thuê và không có hợp đồng thuê từng thời điểm).

Sau khi xác định được pháp lý sẽ đề xuất phương án hoán đổi đất sử dụng cho người có đất bị thu hồi sai theo Luật Đất đai trên cơ sở đúng diện tích người dân đang có ở vị trí di dời. Quận đã chọn được 3 vị trí di dời với diện tích 1,8 ha. Còn phần diện tích chênh lệch sẽ được thẩm định giá để hỗ trợ tiền. Trên cơ sở đồng thuận của người dân, UBND quận 2 sẽ trình phương án lên UBND thành phố để trình HĐND thông qua, sau đó tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, trước phát biểu của ông Nguyễn Phước Hưng, hộ ông Nguyễn Văn Thạch nêu ý kiến, căn cứ vào đâu để UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ xác định 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch trong khi các cơ quan chức năng thừa nhận mất bản đồ quy hoạch sử dụng đất đi kèm với quyết định phê duyệt quy hoạch dự án của Thủ tướng Chính phủ.

Còn theo hộ ông Lê Văn Lung, Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ không phải là việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm bởi lẽ người dân khiếu nại, tố cáo nhiều vấn đề liên quan, thậm chí khiếu nại diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch dự án không chỉ tại 4,3 ha Khu phố 1 mà còn ở 4 khu phố khác trên địa bàn quận 2.

Trong khi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phải tiếp xúc với người dân để làm rõ nội dung khiếu nại đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thực hiện mà chỉ tiếp xúc với cơ quan chức năng của thành phố rồi đơn phương ra Thông báo quyết định, áp đặt chỉ có vấn đề 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch.

Theo ông Lê Văn Lung, ngay từ năm 2008, Thanh tra TPHCM đã xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh nhưng lực lượng chức năng thành phố vẫn cưỡng chế, phá dỡ nhà của người dân, đẩy nhiều người lâm cảnh tha hương, khiếu nại nhiều nơi, trong thời gian dài.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết bà hiện đang ngụ tại diện tích 20 m2 được dựng chòi trên chính 87,6 m2 trước đây mà gia đình bà được cấp chủ quyền, nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế di dời. Đồng thời cho rằng, việc dỡ nhà người dân nằm ngoài ranh quy hoạch dự án có thể coi là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, tại buổi tiếp dân, đại diện một số hộ dân thuộc 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã nhận tiền di dời phản ánh về tình cảnh khó khăn nơi ở mới, buôn bán thua lỗ, phải vay tiền thêm mới mua đủ căn hộ... nên muốn trả lại tiền để nhận lại đất, quay về nơi ở cũ.

Nam Đàn