Chuẩn bị di dời 74 cây xanh để xây Ga Metro Bến Thành

18:10, 11/08/2015

(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM vừa có văn bản gửi UBND Thành phố về việc di dời một số công trình kỹ thuật hiện hữu, đồng thời đốn hạ một số cây xanh để thi công dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (Metro) số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

Đào hở để thi công metro từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố. Ảnh minh họa

Cụ thể, tổng số cây xanh sẽ phải di dời, đốn hạ để phục vụ thi công công trình là 74 cây, gồm nhiều chủng loại như: Viết, Sao đen, Phượng, Lim sét… tại các khu vực công viên 23/9 (gần giao lộ Phạm Ngũ Lão-Trần Hưng Đạo) và trên dải phân cách bên trái của đường Lê Lợi. Trong đó có một số cây cổ thụ cao khoảng 16m.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, việc đốn hạ số cây xanh trên nhằm chuẩn bị cho công tác thi công gói thầu 1a - gói thầu xây lắp cuối cùng thuộc dự án Metro số 1. Gói thầu này gồm các hạng mục thi công Nhà ga Bến Thành và đường hầm chạy tàu nối từ Ga Bến Thành đến Ga Nhà hát Thành phố (đi dưới đường Lê Lợi).

Do toàn bộ gói thầu 1a được thi công theo phương pháp đào hở và lấp lại, với trình tự thi công kết cấu BTCT chịu lực chính từ dưới lên trên. Do đó, trong quá trình thi công, bên cạnh việc phải đốn hạ một số cây trong khu vực, các đơn vị cũng sẽ tiến hành di dời một số công trình kỹ thuật hiện hữu để thi công các hạng mục ngầm ở độ sâu 30m.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hiện trạng cho những khu vực lân cận trong quá trình thi công, Ban Quản lý đường sắt đô thị sẽ tập trung nghiên cứu, bố trí hàng rào công trường một cách hợp lý, tránh để ảnh hưởng đến số cây xanh còn lại trong khu vực.

Khi kết thúc xây dựng, các đơn vị liên quan cũng sẽ khẩn trương tiến hành khôi phục lại mảng xanh trên dải phân cách đường Lê Lợi cho phù hợp theo quy hoạch chi tiết đô thị khu vực này.

Trước đó, (tháng 7/2014), để chuẩn bị cho việc thi công Ga Nhà hát Thành phố, nhiều cây cổ thụ tại khu vực khu vực gần vòng xoay Lê Lợi-Nguyễn Huệ cũng đã bị đốn hạ, di dời. Sự việc khi đó gây khá nhiều “ồn ào” trong dư luận, tuy nhiên theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia khoa học, việc đốn hạ cây xanh là không thể tránh khỏi khi thi công các công trình có quy mô lớn như dự án Metro của TPHCM.

Phan Hoàng