Chung kết “Startups Việt 2018” sẽ diễn ra vào ngày 15/11

08:00, 03/10/2018

(Chinhphu.vn) - 5 nhà sáng lập xuất sắc nhất sẽ cùng tranh tài ở đêm “chung kết” trước Hội đồng chuyên môn để giành lấy danh hiệu “Startup Việt năm 2018” vào ngày 15/11 tới tại TPHCM.

Trao giải Startups Việt 2017. Ảnh: VnExpress.

Với mục tiêu kết nối startups Việt với giới chuyên gia, nhà đầu tư, các bộ ngành chức năng có liên quan, truyền thông sản phẩm mới tới khách hàng tiềm năng và tích lũy kiến thức – kinh nghiệm kinh doanh cho đam mê khởi nghiệp, Chương trình Bình chọn thường niên dành cho Startup Việt do Báo VnExpress tổ chức năm nay đã nhận hồ sơ dự tuyển từ gần một tháng qua (5/9/2018). Và cũng sắp khép lại những ngày nhận hồ sơ “dự tuyển” cuối cùng (5/10/2018).

Những startups muốn tham gia cuộc bình chọn này phải đăng ký và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Người đại diện doanh nghiệp là công dân và cư trú trong nước. Các startup cũng cần có hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến 4/2018, với sản phẩm, dịch vụ đã thực sự có mặt trên thị trường. Và tất nhiên, theo xu hướng chung của cuộc cách mạng 4.0, cuộc bình chọn năm nay cũng khuyến khích những startups có “tích hợp” hàm lượng công nghệ cao trong quản trị, phát triển sản phẩm dịch vụ…

Đến ngày 10/10/2018, tức chỉ trong vòng một tuần nữa, 25 startups triển vọng nhất sẽ được chọn lựa chính thức để chia thành 5 đội cho “Vòng đào tạo” kế tiếp.

5 nhóm thi này sẽ có 3 tuần (10/10/2018 đến 5/11/2018) để được các đội Huấn luyện viên đào tạo và độc giả bình chọn trực tuyến. Huấn luyện viên là các đại diện từ những quỹ đầu tư và tổ chức chuyên nghiệp về hỗ trợ, đào tạo startups trong và ngoài nước.

Đây cũng là lần đầu tiên Chương trình bình chọn tổ chức huấn luyện cho startups các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong khởi nghiệp. Trong đó, nội dung đào tạo chủ yếu sẽ tập trung vào bốn chủ đề gồm: "Bước ra toàn cầu", "Gọi vốn từ cộng đồng, quỹ đầu tư mạo hiểm", "Nhân sự" và "Chuyển đổi số".

Sau đó, top 15 startups “sáng giá” nhất sẽ được các huấn luyện viên “chốt lại” để tham gia phần thuyết trình trực tiếp với Ban Giám khảo vào ngày 07/11 tới.

5 nhà sáng lập xuất sắc nhất sẽ được chọn ra để đi tiếp tới vòng tranh tài ở đêm “chung kết” trước Hội đồng chuyên môn để giành lấy danh hiệu “Startup Việt năm 2018” vào ngày 15/11/2018 tại TPHCM. Vòng chung kết này cũng sẽ là cơ hội để các startups được gặp gỡ Hội đồng Đầu tư và có được những khoản gọi vốn hấp dẫn.

Được biết, Hội đồng Giám khảo và Hội đồng Đầu tư sẽ có sự góp mặt của những doanh nhân đang là các điển hình khởi nghiệp đáng ngưỡng mộ như: ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT), bà Tan Hoi Ling (đồng sáng lập Grab), ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Tập đoàn Asanzo)…

Quán quân “Startup Việt 2018” sẽ nhận được giải thưởng là gói truyền thông trị giá 200 triệu đồng từ Báo Điện tử VnExpress cùng loạt giải thưởng khác từ các nhà tài trợ.

Top 15 startups nhận được nhiều phiếu bình chọn nhất từ độc giả cũng sẽ được tiếp cận gói hỗ trợ truyền thông 100 triệu đồng. Riêng 3 giải thưởng nhất, nhì, ba trao cho “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” của các nhà sáng lập là sinh viên sẽ là quà tặng bằng tiền mặt lần lượt trị giá 15 triệu, 10 triệu và 5 triệu đồng.

Suốt một tháng qua, Chương trình bình chọn “Startups Việt năm 2018” còn đồng loạt tổ chức nhiều sự kiện bên lề khác để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp. Trong đó, có sự kiện "Meetup" với các cuộc trò chuyện từ những doanh nhân khởi nghiệp nổi tiếng, nhà đầu tư và quỹ đầu tư; hay sự kiện "University Tour" được biết đến là những chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp cho hàng nghìn sinh viên đại học tại TPHCM và Hà Nội...

Bước sang năm thứ ba, Startup Việt 2018 có nhiều thay đổi đáng kể nhằm tăng trải nghiệm cho các công ty, cá nhân khởi nghiệp tham gia, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng như đem lại nhiều giá trị cho startup. Ảnh: Vnexpress

Được biết, ngay sau cuộc bình chọn “Startup Việt năm 2017”, quán quân là dự án “Nấm tươi cười” - chuyên sản xuất sản phẩm ăn liền và thức uống tự nhiên từ các loại nấm - đã lập tức nhận được hàng loạt lời mời gọi hợp tác trong và ngoài nước, đồng thời có thêm nhiều cơ hội để quảng bá sản phẩm đến với các thị trường tiềm năng lớn trên thế giới.

Trước đó, cuộc bình chọn “Startup Việt năm 2016” cũng đã vinh danh dự án “Vé xe rẻ” - một doanh nghiệp công nghệ vận hành hệ thống mua vé xe khách trực tuyến và cung ứng phần mềm quản lý xe khách. Cùng với khoản gọi vốn thành công từ Quỹ Đầu tư Spiral Ventures của Singapore hồi cuối tháng 8 vừa qua, đây cũng là doanh nghiệp đang trên đà “tăng tốc” với 2 triệu lượt người truy cập mỗi tháng để tìm hiểu thông tin về 2.000 nhà xe trên cả nước.

Hai Chương trình bình chọn “Startup Việt năm 2016” và “Startup Việt năm 2017” cũng đã có tới 600 startups tham gia, thu hút 35.000 lượt bình chọn trực tuyến từ độc giả.

Phương Hiền