Công an TPHCM khuyến cáo người dân cảnh giác với tín dụng đen

19:58, 01/11/2018

(Chinhphu.vn) - “Người dân cần cảnh giác với các bẫy tín dụng đen. Hãy tránh xa các lời mời gọi cho vay không cần hợp đồng, không cần thế chấp, kẻo khi trả nợ, trả hoài cũng không hết!” - khuyến cáo của Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM Nguyễn Quang Thắng tại Phiên họp Kinh tế - Xã hội TPHCM 10 tháng đầu năm 2018 vừa qua.

Trước sự phức tạp của các băng nhóm tín dụng đen, Công an TPHCM khuyến cáo người dân cảnh giác với loại hình cho vay này. Ảnh: PLO

Theo thống kê của Công an TPHCM, 10 tháng đầu năm nay, trên địa bàn đã diễn ra gần 4.100 vụ phạm pháp. Trong đó, lực lượng công an đã khám phá gần 3.040 vụ, bắt giữ hơn 3.400 đối tượng, giảm 225 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với công tác tuyên truyền và tinh thần cảnh giác của người dân nên số vụ trộm cắp tài sản có tỷ lệ giảm đi mạnh nhất.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Quang Thắng, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, nhất là nổi lên tình trạng tín dụng đen - cho vay nặng lãi.

Theo đó, các đối tượng phạm pháp thời gian qua hay ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp hoặc hình thức cho vay “dễ dãi”, chỉ yêu cầu hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay mà không làm hợp đồng vay mượn. Thay vào đó, người vay tiền sẽ được “chiêu dụ” ký giấy bán xe, bán tài sản cho chủ nợ. Sau đó, người vay sẽ được nhận tiền khi đã ký hợp đồng với chủ nợ thuê lại tài sản của chính mình. Vì vậy, khi “hữu sự”, cơ quan điều tra không thể thu thập bằng chứng bằng văn bản thể hiện quan hệ vay mượn tiền.

Người đại diện Công an TPHCM cho biết lực lượng công an đã rà soát và lên danh sách gần 600 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn đang tham gia cho vay tín dụng đen. Sau khi tập hợp đủ tài liệu sẽ có hình thức xử lý, răn đe tương xứng. Được biết, trong thời gian qua, TPHCM cũng đã bắt giữ nhiều đối tượng cho vay nặng lãi.

Hiện tại, Công an TPHCM đang tăng cường kiểm tra hành chính các đối tượng có thể “núp bóng” để làm tín dụng đen như: các công ty làm dịch vụ đòi nợ, các tiệm cầm đồ, các công ty tài chính...

“Người dân cần cảnh giác với các bẫy tín dụng đen này. Hãy tránh xa các lời mời gọi cho vay không cần hợp đồng, không cần thế chấp, kẻo khi trả nợ, trả hoài cũng không hết!” vị Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM khuyến cáo.

Phương Hiền