Cụ bà 91 tuổi dùng tiền thưởng 70 năm tuổi Đảng ủng hộ chống dịch Covid-19

18:19, 10/04/2020

(Chinhphu.vn) - Cụ Lê Thị Văn, 91 tuổi ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM vừa gửi toàn bộ số tiền tặng thưởng của Nhà nước dành cho đảng viên 70 năm tuổi Đảng ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Cụ Lê Thị Văn ủng hộ toàn bộ số tiền 15 triệu đồng, mức tặng thưởng kèm theo khi nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng vào Quỹ chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Hơn một năm sau khi nhận huy hiệu “70 năm tuổi Đảng”, cụ Lê Thị Văn vẫn không dấu được niềm tự hào vì danh hiệu cao quý này. Cùng với huy hiệu Đảng, số tiền tặng thưởng kèm theo cụ Văn nhận được là 15 triệu đồng và cụ xem đó là món quà kỷ niệm rất quý.

“Tôi xác định phải dùng số tiền này vào việc thật ý nghĩa chứ không chi tiêu cá nhân. Ban đầu tôi định đóng góp vào chương trình xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Bây giờ dịch Covid-19 xảy ra, đe dọa sức khỏe người dân, mà thương nhất là các em, các cháu cán bộ y tế, bộ đội đang làm nhiệm vụ ở những nơi nguy cơ lây nhiễm cao. Tôi suy nghĩ, mình tuổi cao nhưng vẫn phải có trách nhiệm đóng góp cùng cả nước chăm lo cho các em, các cháu nơi tuyến đầu chống dịch”, cụ Văn chia sẻ.

Trước đây, cụ Văn là một bác sĩ quân y, trực tiếp chăm sóc, điều trị cho thương bệnh binh nơi tuyến đầu trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc. Cho nên trong những ngày cả nước căng sức chống dịch Covid-19, cụ Văn càng thương, đồng cảm với sự khó khăn vất vả và nguy hiểm của các cán bộ y tế, bộ đội cùng các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Xuất phát từ sự đồng cảm đó, cụ Văn đã dành toàn bộ số tiền tặng thưởng, là chế độ theo quy định của Nhà nước dành cho đảng viên được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

“Tôi là cán bộ về hưu, lương hưu cũng đủ sống. Bây giờ dịch bệnh xảy đến, chống dịch như chống giặc, tôi ủng hộ toàn bộ số tiền này vào quỹ chống dịch theo lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc để góp sức chăm lo cho những anh em đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Tôi cũng suy nghĩ rất đơn giản, khi đất nước cần, mình là công dân phải chung tay góp sức, vì truyền thống của nhân dân ta là đoàn kết chống giặc. Mà dịch bệnh này còn nguy hiểm hơn đánh giặc. Với thằng giặc, mình nhìn thấy nó bằng xương bằng thịt, nhưng thằng giặc virus này mình không nhìn thấy nó. Rất nguy hiểm, mà nếu không có cán bộ y tế, bộ đội, những người hy sinh vất vả nơi tuyến đầu thì thằng giặc virus rất dễ tấn công từng người dân. Giờ tôi rất phấn khởi khi mình tuổi già sức yếu vẫn có thể đóng góp một chút, cùng địa phương chăm lo cho anh em nơi tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh”, cụ Văn tâm sự.

Tấm lòng đồng hành cùng Tổ quốc trong cuộc chiến chống dịch của cụ Văn đã lan tỏa tinh thần tích cực đến với bà con khu phố và các đảng viên trên địa bàn.

Anh Phạm Nam Thắng, cán bộ chuyên trách Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thủ Đức cho biết, khi cụ Văn liên hệ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận ngỏ ý đóng góp, ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban đã trực tiếp đến nhà cụ Văn tiếp nhận số tiền và trao thư cảm ơn, ghi nhận tấm lòng của cụ.

“Chúng tôi chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, không để người cao tuổi phải ra ngoài và khi nêu gương câu chuyện tấm lòng của cụ Văn trên trang thông tin Quận ủy và Mặt trận Tổ quốc, sau đó nhiều đảng viên cao tuổi Đảng trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia đóng góp. Không chỉ vậy, các cụ cũng là những người đi đầu gương mẫu chấp hành các biện pháp chống dịch như lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, người trên 60 tuổi không ra khỏi nhà và nhắc nhở con cháu thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch”, anh Thắng cho hay.

Những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc quận Thủ Đức đã tiếp nhận hàng ngàn sự đóng góp của các tập thể, cá nhân cùng tiếp sức cho các cán bộ y tế và bộ đội đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch và chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Khi cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, mới thấy hết tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia của những người dân như cụ Lê Thị Văn. Giá trị của sự đóng góp không chỉ ở số tiền, hay hiện vật mà hơn tất cả, đó là tấm lòng lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng, gieo nên niềm tin vào sự thành công của các biện pháp chống dịch Covid-19 mà Chính phủ đang triển khai thực hiện.

Băng Tâm