Cư dân chung cư Phạm Viết Chánh và bệnh nhân 326 âm tính với corona

12:25, 30/06/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 30/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, toàn bộ mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc virus corona của cư dân tầng 12, Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh (Phường 19, quận Bình Thạnh) và mẫu bệnh phẩm của BN326 cùng người nhà đã âm tính với virus corona.

Chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 30/6, toàn bộ hoạt động sinh hoạt, buôn bán của người dân tại chung cư Phạm Viết Chánh vẫn diễn ra bình thường. Riêng công tác vệ sinh, xịt khử khuẩn tại tầng 12 và khu vực hành lang, thang máy xung quanh Lốc D được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Từ khi có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nơi cư trú đối với tầng 12, Lốc D, chung cư Phạm Viết Chánh của UBND Phường 19, đại diện chung cư đã có mặt thường xuyên để kịp thời phổ biến thông tin và hỗ trợ các cơ quan làm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Ban Quản trị chung cư Phạm Viết Chánh cho biết, do đã có sự chuẩn bị từ đầu mùa dịch nên người dân ở đây không hoang mang hay lo sợ mà ý thức rất tốt trong việc phòng dịch.

“Chúng tôi đã trang bị dung dịch sát khuẩn và nhắc nhở người dân rửa tay khi ra vào thang máy. Việc cách ly này rất bình thường nhằm bảo đảm an toàn cho cư dân” ông Phương nói thêm. 

Liên quan đến ca bệnh 326 nghi tái nhiễm, ngày 29/6, bà Bùi Thị Hồng Quế - Chủ tịch UBND Phường 19, quận Bình Thạnh đã ký thông báo yêu cầu toàn thể cư dân đang cư trú tại tầng 12 lô D chung cư Phạm Viết Chánh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus corona (Covid-19).

Cùng ngày, UBND Phường 19 đã ra Quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nơi cư trú đối với toàn bộ nhân khẩu đang cư trú tại tầng 12 Lô D chung cư Phạm Viết Chánh từ 15h ngày 29/6 đến khi có quyết định ngưng cách ly của UBND Phường 19.

Công tác vệ sinh, xịt khử khuẩn tại tầng 12 và khu vực hành lang, thang máy xung quanh Lốc D được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo thông tin từ Trung kiểm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (CDC),  BN326 (SN 2000), là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5/2020, được lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, TPHCM; phát hiện (+) với SAR-CoV-2 ngày 25/5/2020. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6/2020.

Sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó bệnh nhân về nhà tại tầng 12, Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, Phường 19, quận Bình Thạnh đã được 6 ngày nay.

Bệnh nhân được về nhà ở chung cư tại quận Bình Thạnh và được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra, ngày 20/6/2020 có kết quả dương tính yếu với SAR-CoV-2.

CDC cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn và để chủ động phòng ngừa dịch Covid-19. Vì thế, bà con không quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

Nguyễn Kim