Cục thuế TPHCM triển khai nhiệm vụ năm 2019

15:28, 14/01/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/1, Cục thuế TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Báo cáo của Cục thuế TPHCM, cho biết, trong năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn là 269.078 tỷ đồng, đạt 100,11% dự toán năm, tăng 12,64% so với năm 2017, đây là tốc độ tăng khá so với tốc độ tăng trưởng của kinh tế Thành phố.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TPHCM, để đạt được kết quả trên, trong năm 2018, Cục thuế TP đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong quản lý thuế; tăng cường công tác thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời rà soát và triển khai tốt công tác quản lý thu nợ, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường công bằng trong sản xuất kinh doanh của người nộp thuế, tạo hiệu ứng tích cực trong việc chấp hành kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp.

Năm 2019, ông Tâm cho biết, Cục thuế TPHCM phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN do UBND Thành phố và Bộ Tài chính giao. Theo đó, sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra và công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu NSNN; đẩy mạnh công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách và hiện đại hóa công tác quản lý thuế; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ hướng tới phục vụ tốt hơn cho người nộp thuế.

Bên cạnh đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí.

Năm 2019, kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính sẽ tập trung vào các doanh nghiệp, tổ chức tài chính ngân hàng; các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có dấu hiệu chuyển giá; các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, giá cả không ổn định…

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường thanh tra hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp có hoàn thuế lớn, các doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, năm 2019, Trung ương giao cho TPHCM thu 399.125 tỷ đồng. Trong đó, phần thu của Cục thuế thành phố là hơn 290.000 tỷ đồng, tăng 16,4% so với số thu thực hiện năm 2018.

Ông Liêm cho rằng, đây là nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi ngành thuế phải nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao của năm. Do đó, Cục thuế cần tham mưu cho UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện phối hợp với Cục thuế trong triển khai các biện pháp nhằm khai thác tốt các nguồn thu tiềm năng, các nguồn thu còn dư địa lớn trên địa bàn; tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm, các lĩnh vực ngành nghề mới phát sinh như thương mại điện tử, thông tin truyền thông, bán hàng đa cấp…

Đồng thời, nghiên cứu triển khai đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, một số loại thuế mà Nghị quyết 54 của Quốc hội nêu để tăng nguồn thu. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nộp thuế.

Lê Anh