Cuộc sống tạm cư của dân Thủ Thiêm khi nào chấm dứt?

16:08, 23/07/2018

(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ cuộc tiếp xúc cử tri lịch sử giữa đại biểu Quốc hội với cử tri quận 2 chiều 9/5 vừa qua, cùng với lời hứa giải quyết thỏa đáng khiếu kiện từ người lãnh đạo cao nhất của TPHCM sau đó khiến các hộ dân phải di dời cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tin rằng cuộc sống tạm cư của họ sắp qua.

Sinh hoạt của người dân tại khu tạm cư An Phú hiện đã xuống cấp. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Cuộc sống khó khăn của người dân tạm cư

Khu tạm cư An Phú, quận 2 được dựng lên trên diện tích 1ha nhằm tạm cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án có thu hồi đất trên địa bàn, trong đó có dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà Nguyễn Thị Lan, một hộ dân sống tại đây cho biết, năm 2009 gia đình bà di dời bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với số tiền hộ trợ 18 triệu đồng, không đủ mua căn hộ chung cư nên gia đình bà phải mua đất cất nhà ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Nhưng 4 năm sinh sống ở đó không khá được bao nhiêu nên bà đã quay về TPHCM trong cảnh vô gia cư và hiện đang tá túc với em gái tại khu tạm cư An Phú.

Trong căn tạm cư chật hẹp cách đó không xa, bà Lê Mỹ Phượng chia sẻ, gia đình có 187m2 đất bị thu hồi cũng để triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với số tiền ít ỏi nhận được, gia đình bà không đủ mua căn hộ chung cư, chỉ đủ mua chiếc máy photocopy và chiếc máy may. Gia đình bà Phượng đã “cầm cự” qua được 7 năm, do nhận gia công may mặc, phô tô giấy tờ, kiếm sống qua ngày.

Tương tự, hộ dân tạm cư Đỗ Thị Tuyết cho hay, trước đây gia đình bà có 3 căn nhà với khoảng 130m2, trong đó có 2 căn làm nơi kinh doanh may mặc, cao điểm có tới 20 thợ may, nhưng khi bị giải toả, số tiền nhận được là 150 triệu đồng. Tuy nhiên khi về sống tại khu tạm cư An Phú, các thợ may bỏ đi hết. Hiện gia đình bà chỉ duy trì tiệm may nhỏ để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Hài lòng khi lên sống tại chung cư

Cách khu tạm cư An Phú chỉ vài phút đi bộ là chung cư tái định cư 17,3 ha, lô C, phường Bình Khánh. Cảnh tượng tại đây diễn ra đối lập với khu tạm cư An Phú khi các căn hộ chung cư được xây dựng khá đồng bộ, sạch sẽ, thoáng mát.

Đây là khu chung cư nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của TPHCM. Trong thời gian gần đây, chính quyền thành phố đã vận động được một số hộ dân từ khu tạm cư An Phú lên chung cư.

Gia đình bà Nguyễn Bích Vân, ngụ căn hộ 4.19 cho biết, gia đình bà mới chuyển từ nơi tạm cư lên chung cư Bình Khánh được hơn 10 ngày. Trong 6 năm qua, gia đình sống trong 21m2 căn hộ lợp tôn tại khu tạm cư An Phú trong cảnh nóng nực, chật chội. Vợ chồng bà mong muốn thành phố giải quyết bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư để sớm ổn định cuộc sống.  

Cũng vừa về sống tại căn hộ 3.2 được nửa tháng, chị Bùi Thị Kim Liên cho biết, giờ đây các con của chị có không gian để thoải mái học tập và sinh hoạt. Chung cư sạch sẽ, khang trang, lại gần chợ, trường học nên thuận tiện. Tuy nhiên gia đình chuyển về đây là ở tạm trong thời gian chờ Thanh tra Chính phủ có kết luận, sau đó thành phố sẽ có phương án giải quyết dứt điểm.

Chấm dứt tình trạng tạm cư trong năm 2018?

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND quận 2, khu tạm cư An Phú được xây dựng hiện có 106 hộ dân từ nhiều dự án khác nhau trên địa bàn thành phố, trong đó dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với 78 hộ. Chính quyền quận 2 đã tiếp xúc được 83 hộ và đã vận động được 44 hộ đồng ý lên sống ở chung cư, trong đó có 22 hộ đã dọn lên ở.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tới hơn 14.000 hồ sơ, trong đó có những hộ đình có nhà chỉ từ 10 - 15m2. Họ chỉ mong muốn được tái định cư đê ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, một số hộ chưa lên chung cư vì quen chỗ sinh hoạt, buôn bán cũng như chờ Kết luận của Thanh tra Chính phủ và phương án giải quyết dứt điểm của thành phố.

Đại diện UBND quận 2 khẳng định, việc vận động người dân từ khu tạm cư An Phú lên ở chung cư tái định cư chỉ là thay đổi không gian sống tốt hơn cho người dân trong lúc chờ giải quyết những khiếu kiện của người dân thời gian qua, đó không phải là việc giải quyết chính sách đến bù, tái định cư. Thành phố sẽ tính toán phương án giá tái định cư phù hợp cho người dân. Đến cuối năm 2018, quận 2 phấn đấu giải quyết xong tạm cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, tiếp xúc với bà con Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết rất mong người dân vào sống tại các chung cư tái định cư để ổn định cuộc sống trong khi chờ phương án giải quyết từ cấp Trung ương và của thành phố. Bí thư cho hay việc vận động người dân lên sống tạm thời tại các khu chung cư không phải là giải pháp cuối cùng, đồng thời khẳng định sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng những vấn đề xảy ra ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi chính thức có kết quả rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân của Thanh tra Chính phủ.

Với lời khẳng định trên của người đứng đầu Thành ủy TPHCM, các hộ dân phải di dời bởi dự án này có thêm niềm tin để vượt qua cuộc sống tạm cư, chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới tốt đẹp hơn. Cùng với đó, dự án sẽ tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, sớm hình thành một khu đô thị mới, đúng với tầm vóc mà chính quyền và người dân thành phố đã kỳ vọng.

Nam Đàn