Đại học Bách khoa TPHCM và SolarBK hợp tác phát triển năng lượng sạch

15:18, 10/05/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/5, Tập đoàn Năng Lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) và Đại học Bách Khoa TPHCM (ĐHBK) đã ký hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài trợ, hợp tác đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để cùng phát triển năng lượng sạch.

PGS. TS. Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng ĐHBK và bà Dương Thị Thanh Lương - Chủ tịch HĐQT SolarBK chứng kiến lễ ký.

Thông qua thỏa thuận, hai bên sẽ thành lập nhóm chuyên gia để cùng nghiên cứu khoa học các dự án liên quan đến phát triển năng lượng sạch thông minh “Made in Vietnam”, hỗ trợ chuyển giao công nghệ về lĩnh vực năng lượng tái tạo và hợp tác thí điểm hệ thống điện mặt trời áp mái theo mô hình ESCO (Energy Service Company).

Bên cạnh đó SolarBK sẽ hỗ trợ các sinh viên, nguồn nhân lực tương lai tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua cơ hội thực tập và đào tạo các kỹ năng làm việc. Cụ thể như hỗ trợ sinh viên tham quan các công trình đang thi công thực tế của SolarBK, hỗ trợ môi trường thực tập về lĩnh vực năng lượng sạch cho sinh viên các khối ngành liên quan.

Đồng thời, việc hợp tác tổ chức các Chương trình đào tạo về Năng lượng sạch (có cấp chứng chỉ) cũng được triển khai song song với việc nhân rộng mô hình Không gian năng lượng sạch (SES).

Với tầm nhìn xây dựng “đội ngũ kế thừa”, sự hợp tác này không chỉ đem lại cho SolarBK sự chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là điều kiện để doanh nghiệp và nhà trường cùng thực hiện những chuyên đề nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn, góp phần nâng cao cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm “Made in Việt Nam”, thực hiện hóa sứ mệnh phổ biến điện mặt trời gần gũi hơn với cuộc sống.

Về phía ĐHBK, ban giám hiệu cũng mong muốn hoạt động hợp tác nghiên cứu này sẽ là tiền đề để cho ra đời những đề tài hiệu quả, mang tính ứng dụng cao, từ đó thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên với ngành năng lượng sạch.

Đây cũng là cơ hội để sinh viên Bách Khoa được cọ xát thực tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành tại Việt Nam, giúp ĐHBK giữ vững vị thế về trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu.

Trước đó, ĐHBK và SolarBK đã hợp tác triển khai Không gian trải nghiệm năng lượng sạch (SES), ra mắt ngày 27/10/2017. Đây là mô hình trải nghiệm về năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu, mong muốn học hỏi kiến thức về ngành.

Với công suất 16.065 kWp, Dự án “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch” tiếp cận gần 24,000 sinh viên Bách Khoa trong việc tìm hiểu về năng lượng tái tạo. Tính đến hết 2018, không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã tổ chức thành công gần 10 buổi đào tạo, trong đó bao gồm hơn 240 cán bộ, chuyên viên và sinh viên các khối ngành kỹ thuật, yêu thích tìm hiểu về năng lượng sạch.

Đặc biệt, Dự án đã vượt qua hơn 41 đối thủ để trở thành dự án duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi Quốc tế The smarter E Award 2018 – hạng mục Outstanding Project.

Minh Thi