Đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống cháy, nổ trong dịp lễ

11:56, 26/04/2015

(Chinhphu.vn) - Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa tổ chức kiểm tra các phương án đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực diễn ra các hoạt động lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 tại TPHCM và một số địa phương lân cận.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH quận 1 (CATPHCM) sẵn sàng
nhận nhiệm vụ. Ảnh: VGP/Tấn Mai

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường bảo vệ các hoạt động kỷ niệm trong dịp 30/4 và 1/5, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã xây dựng sớm kế hoạch hướng dẫn Cảnh sát PCCC&CNCH các địa phương, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an toàn về PCCC, sắn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ, cứu nạn phức tạp (nếu có).

Nhằm đảm bảo cho an ninh, an toàn dịp lễ này với nhiệm vụ không để xảy ra các sự cố liên quan đến cháy nổ trên địa bàn TPHCM, Cục đã có kế hoạch chỉ đạo, điều động các đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH các địa phương lân cận (Đồng Nai, Bình Dương...) sẵn sàng phối hợp hỗ trợ.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng yêu cầu Cảnh sát PCCC&CNCH cần phát huy tối đa lực lượng tham gia PCCC tại chỗ; rà soát bổ sung phương án xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn phức tạp với sự tham gia của nhiều lực lượng; bố trí phương tiện và lực lượng ứng trực tại các vị trí trọng điểm về an toàn như sân bay, kho chứa xăng dầu, khu vực tập trung đông người, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội...

 

Ảnh: VGP/Tấn Mai

Về phía địa phương, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC&CNCH TPHCM khẳng định công tác đảm bảo an toàn về cháy nổ trong dịp lễ kỷ niệm lớn này đã được Sở phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai cụ thể.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, TPHCM là nơi diễn ra nhiều hoạt động lớn trong dịp này, do đó, lực lượng PCCC&CNCH trên địa bàn thời gian qua đã tập trung công tác nắm tình hình địa bàn, kiểm tra biện pháp an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm về cháy nổ, nơi tập trung đông người, khu dân cư... để kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn về cháy nổ, xây dựng kế hoạch, đảm bảo 100% quân số và phương tiện ứng trực trong dịp lễ, thực hành tốt các phương án nếu có tình huống cháy nổ xảy ra. Đến nay, công tác đảm bảo an toàn về cháy nổ, phục vụ cho các hoạt động trong dịp lễ cơ bản hoàn tất.

 

Kiểm tra các thiết bị phục vụ công tác phòng chống cháy nổ
tại tòa nhà Vincom. Ảnh: VGP/Tấn Mai

Cũng trong chiều và tối qua, Đoàn Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã đi kiểm tra công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; phương án đảm bảo an toàn tại nơi tổ chức hoạt động lễ, mít tinh và những cơ sở trọng điểm khác trên địa bàn TPHCM.

Tấn Mai