Đảng ủy Khối doanh nghiệp tổ chức đại hội lần II

17:00, 27/08/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TPHCM lần II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại đại hội. Ảnh: VGP/Lê ANh

Báo cáo tại Đại hội, bà Lê Thị Hồng Hậu, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho biết, nhiệm kỳ qua Đảng ủy Khối đã chỉ đạo các cấp ủy, ban lãnh đạo các doanh nghiệp phát huy tính năng động sáng tạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ; tăng doanh thu và lợi nhuận, đảm bảo việc làm, thu nhập, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động, nghĩa vụ với Nhà nước.

Doanh thu bình quân hàng năm của DN thuộc khối tăng gần 11,4%; đóng góp cho ngân sách thành phố 3.366 tỷ đồng, tỷ lệ nộp ngân sách tăng bình quân 12,12%/năm; thu nhập bình quân của người lao động tăng đều hàng năm ở mức trên 5,5%.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Chủ động sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tiết giảm chi phí; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh; thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết của cấp ủy đảng đơn vị đề ra.

Trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Khối đã đề ra chương trình tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với việc thực hiện công tác cổ phần hóa tại các doanh nghiệp nhà nước có tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TPHCM cần phải xác định tâm thế chủ động để lãnh đạo, chỉ đạo doanh nghiệp biết “biến nguy thành cơ”, phát huy tính sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trong thách thức, giúp doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp, nhất là để vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Trước mắt là tái cấu trúc và nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp trực thuộc có doanh thu lớn.

Cùng với đó, đẩy nhanh việc thoái vốn, cổ phần hóa, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tăng cường liên kết hợp tác và tranh thủ tối đa những cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) để các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, không phụ thuộc vào một đối tác, một thị trường nhất định trong sản xuất kinh doanh.

Lê Anh