Đầu mối nào xác nhận thông tin để cấp “thẻ xanh COVID” cho F0 khỏi bệnh

20:00, 11/09/2021

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh vào chiều ngày 11/9, một trong những vấn đề được đặt ra với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM là việc cấp thẻ xanh COVID và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Căn cứ xác nhận thẻ xanh cho F0 đã khỏi bệnh

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết theo quy định của Bộ Y tế, tất cả trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hay PCR đều được xem như người mắc COVID-19. Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương và y tế cơ sở sẽ lập danh sách các F0 đang được cách ly ở nhà để chăm sóc, điều trị như phát thuốc an sinh.

Do đó, việc xác định thông tin F0 khỏi bệnh để có thông tin thực hiện thẻ xanh sẽ do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm.

Đến nay, hơn 1.700 F0 khỏi bệnh đã đăng ký. Tính đến 10/9, Sở Y tế đã phân bổ 908 F0 khỏi bệnh về các cơ sở y tế. Ngoài ra, một số trung tâm y tế có nhu cầu đã trực tiếp huy động F0 khỏi bệnh tại các cơ sở y tế tham gia.

Sử dụng VNEID để kiểm soát lưu thông trên đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, hiện nay có nhiều ứng dụng cùng vì mục tiêu phòng, chống dịch, tuy nhiên việc có quá nhiều ứng dụng cũng ảnh hưởng đến công tác chống dịch, gây bất tiện cho người dân.

Ông Hà thông tin thêm về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng một ứng dụng thống nhất, trong đó chỉ đạo kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu để phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại.

Chỉ đạo này nêu rõ ứng dụng do Bộ Công an quản lý là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân và sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.  Ứng dụng VNEID đang được Công an TPHCM đưa vào sử dụng để kiểm soát lưu thông trên đường.

Về việc dữ liệu tiêm chủng của người dân, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, có trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật kết quả hoặc thông tin bị sai. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế đã huy động lực lượng phối hợp xử lý các phản ánh điều chỉnh dữ liệu tiêm chủng của người dân. Việc điều chỉnh thông tin tiêm chủng được thực hiện trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia.

Về tình hình dịch bệnh

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, Thành phố đang điều trị cho 39.433 bệnh nhân, trong đó có 2.805 trẻ em, 2.790 bệnh nhân nặng đang thở máy và 21 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 10/9, Thành phố có 3.392 bệnh nhân xuất viện, 188 trường hợp tử vong. Đây là số ca tử vong thấp nhất Thành phố ghi nhận trong 20 ngày qua, tính từ 22/8.

"Ngày 22/8, trước khi TPHCM bước vào đợt tăng cường giãn cách, số tử vong là 340. Ngày 10/9 chỉ còn 188", ông Hải thông tin.

Từ 18h ngày 9/9 đến 18h ngày 10/9, Thành phố đã lấy 597.776 mẫu xét nghiệm, trong đó có 7.058 mẫu đơn và 8.422 mẫu gộp, 498.793 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Đến ngày 10/9, hơn 7,5 triệu người đã được tiêm vaccine (6,4 triệu người tiêm mũi 1 và hơn 1,1 triệu người tiêm mũi 2).

Cũng theo thống kê, hơn 847.000 người trên 65 tuổi, có bệnh nền đã được tiêm vaccine.

Băng Tâm